Ông Trump tự cảm ơn mình vì cách ứng phó bạo loạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, ông đã làm tốt việc ứng phó làn sóng biểu tình bạo động lan rộng khắp nước Mỹ, trong đó có thủ đô Washington.
Ông Trump tự cảm ơn mình vì cách ứng phó bạo loạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump giơ kinh thánh chụp ảnh trước nhà thờ St. John hôm 1/6. Ảnh: AFP.

"Washington DC tối qua đã yên ổn. Nhiều người đã bị bắt. Mọi việc đã làm rất tốt. Một lực lượng áp đảo. Áp đảo. Minneapolis cũng vậy, rất ổn (cảm ơn ngài, Tổng thống Trump!)", ông Trump bình luận trên Twitter ngày 2/6.

Trong một bình luận khác, chủ nhân Nhà Trắng chỉ trích Thống đốc New York Andrew Cuomo, cho rằng tình trạng bạo lực, cướp bóc trên đường phố New York tối 1/6 là hệ quả của việc ông Cuomo không huy động Vệ binh Quốc gia như gợi ý của ông.

"Hôm qua là một ngày tồi tệ với anh em nhà Cuomo. New York đã rơi vào tay những kẻ cướp bóc, côn đồ", ông Trump viết.

Bình luận của ông Trump đưa ra sau khi ông cảnh báo triển khai hàng nghìn binh sĩ khi làn sóng biểu tình đã lan ra hầu khắp các thành phố của Mỹ, trong đó có thủ đô Washington DC, sau vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến chết.

Trong một diễn biến liên quan khác, các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ ngày 2/6 đã ngăn một dự thảo nghị quyết do các nghị sĩ Dân chủ đưa ra nhằm chỉ trích Tổng thống Trump về việc cho phép dùng hơi cay và đạn cao su để chống lại những người biểu tình ôn hòa bên ngoài Nhà Trắng vào hôm 1/6.

Thời điểm đó, lực lượng an ninh bên ngoài Nhà Trắng đã dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình, mở đường cho Tổng thống Trump thăm nhà thờ St John’s gần đó và chụp ảnh lưu niệm.

Giám mục nhà thờ, bà Mariann Edgar Budde, cho biết bà rất tức giận khi Tổng thống Trump đến thăm nhà thờ mà không báo trước và cũng không vào bên trong để cầu nguyện.

"Tôi rất tức giận. Tổng thống đã không cầu nguyện khi đến St. John, cũng không thừa nhận nỗi thống khổ của đất nước chúng ta ngay lúc này", bà nói.

Chính quyền của ông Trump hiện hứng không ít chỉ trích về cách ứng phó cuộc biểu tình bạo loạn nghiêm trọng nhất tại Mỹ kể từ năm 1968. Các thống đốc cũng như các quan chức quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại về kế hoạch huy động quân đội để ngăn chặn biểu tình của ông.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu