Ông Trump trả lời về khả năng có thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TIME.

Ông Trump trả lời về khả năng có thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc

(ĐTCK) Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (12/9), Tổng thống Mỹ cho biết, "Mỹ có thể xem xét ký kết thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc, mặc dù họ thích ký một thỏa thuận lâu dài hơn". 

"Người ta đang bàn tán về điều này (thỏa thuận tạm thời – PV)", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

"Tôi biết, nhiều nhà phân tích đang nói về một thỏa thuận tạm thời, đề nghị rằng chúng tôi sẽ giải quyết bất đồng này theo từng phần, phần nào dễ thì giải quyết trước. Nhưng chuyện không phải khó hay dễ, mà là thỏa thuận hay không. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cân nhắc cách này", ông Trump bình luận về triển vọng ký kết thỏa thuận tạm thời với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ cho biết, "Tôi muốn kết thúc bằng một thỏa thuận chung, và cũng muốn kết thúc toàn bộ thỏa thuận với phía Trung Quốc".

Ông Trump cũng chỉ trích mạnh mẽ thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, mà theo người đứng đầu chính quyền Mỹ là lên tới 500 tỷ USD mỗi năm.

Trong năm nay, Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần áp thuế hải quan lẫn nhau.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể dẫn đến giảm 0,8% GDP toàn cầu vào năm 2020 và thiệt hại thêm trong những năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc hôm thứ Năm (12/9) đã xác nhận rằng, các nhóm làm việc của hai nước vào tuần tới có ý định thảo luận về vấn đề mất cân bằng trong quan hệ thương mại, cũng như vấn đề bảo vệ các nhà đầu tư.

Theo ông Lưu Hạc, Bắc Kinh hoan nghênh quyết định hoãn tăng từ 25% lên 30% thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD trong 2 tuần từ ngày 15/10 của Washington.

Hôm 11/9 Trung Quốc cũng đã quyết định miễn thuế bổ sung cho 16 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trong vòng một năm bắt đầu từ ngày 17/9.

Trung Quốc và Mỹ trong nhiều tháng đã tiến hành các cuộc đàm phán khó khăn để giải quyết tranh chấp thương mại. Vòng đàm phán thương mại thứ 13 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 tại Washington.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu