Ông Trump: Sự chậm trễ của Trung Quốc trong đàm phán thương mại sẽ chỉ làm phức tạp hóa vấn đề

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Biarritz, Pháp. Ảnh: EPA-EFE

Ông Trump: Sự chậm trễ của Trung Quốc trong đàm phán thương mại sẽ chỉ làm phức tạp hóa vấn đề

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo khép lại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz (Pháp) rằng, sự chậm trễ của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ làm phức tạp hóa việc ký kết một thỏa thuận thương mại.

Lãnh đạo Mỹ nói: "Trung Quốc đã chịu những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng trong những tháng gần đây. Họ đang mất hơn 3 triệu việc làm. Chẳng mấy chốc, con số này sẽ tăng thêm".

Ông đã so sánh tình huống này với một “sợi xích đứt”. "Khi một mắt xích bị phá vỡ, sẽ cực kỳ khó khăn để nối chúng lại với nhau. Tôi tin rằng họ (Trung Quốc – PV) thực sự muốn đạt được thỏa thuận. Nhưng họ càng chờ đợi, càng khó để nhúc nhích (các cuộc đàm phán – PV)", ông Trump cảnh báo.

Nói về thuế quan xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc sang Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng tập trung vào thực tế là ngân sách liên bang đã bổ sung hơn 100 tỷ USD cho việc này.

"Họ (Trung Quốc –PV) thao túng tiền tệ bằng cách phá giá đồng tiền quốc gia. Họ đã bơm rất nhiều tiền vào hệ thống để giữ cho đồng tiền của mình không tăng giá, như vốn dĩ nó phải tăng", Trump nói thêm.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23/8 thông báo, sẽ áp thuế bổ sung từ 5 - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Lệnh áp thuế này chia làm hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12.

Ngay lập tức, Mỹ đã có câu trả lời cho động thái này của Trung Quốc. Lãnh đạo Nhà Trắng thông báo, từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, sẽ bị đánh thuế ở mức 15%.

Trong bối cảnh thương chiến leo thang căng thẳng, cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn nối lại đàm phán để cuộc chiến không sa lấy thêm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu