Ông Trump phản đối việc hủy bỏ hoàn toàn thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng hôm 8/11. Ảnh: AFP.

Ông Trump phản đối việc hủy bỏ hoàn toàn thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

(ĐTCK) Trong buổi trò chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi bay tới Georgia hôm thứ Sáu (8/11), được phát sóng trực tiếp các đài truyền hình Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông phản đối việc bãi bỏ tất cả các lệnh áp thuế hải quan của chính quyền Washington đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Khi được các phóng viên đặt câu hỏi, liệu Washington có thỏa thuận với Bắc Kinh về việc bãi bỏ hoàn toàn thuế hải quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 360 tỷ USD hay không, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: "Họ (Trung Quốc – PV) muốn hủy bỏ thuế quan. Tôi đã không đồng ý với bất kỳ điều gì cả. Không hề là một sự hủy bỏ hoàn toàn, bởi vì họ biết rằng tôi sẽ không làm thế”.

"Chúng tôi rất hợp tác với Trung Quốc. Họ đang muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại. Thành thật mà nói, họ muốn ký kết thỏa thuận hơn là tôi. Chúng tôi đang nhận được hàng tỷ USD từ thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc", ông Trump cho biết thêm.

Trả lời về địa điểm có thể sẽ là nơi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông chủ Nhà Trắng cho biết, bang Iowa là một phương án khả thi, nhưng ông không loại trừ khả năng thỏa thuận sẽ được ký kết trên lãnh thổ của một nước thứ ba.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ phủ nhận thông tin, cuộc họp với nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, nơi gần đây đã trở thành nơi thường trú của ông.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của chính quyền Washington cho biết, cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận thương mại có thể bị trì hoãn đến tháng 12,

Vào hôm thứ Năm (7/11), theo hãng thông tấn TASS, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố, việc loại bỏ thuế hải quan đang áp đặt lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh là điều kiện quan trọng để ký kết thỏa thuận thương mại và cuộc chiến thương mại chỉ kết thúc khi tất cả thuế quan được dỡ bỏ.

Còn theo Reuters, các quan chức của cả chính quyền Washington và Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý dỡ dần thuế quan bổ sung đang áp lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Tuy nhiên, điều này đang gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Nhà Trắng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu