Ông Trump nói 'không quan tâm' đến Apple

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/1. Ảnh: Saul Loeb/AFP.

Ông Trump nói 'không quan tâm' đến Apple

Tổng thống Donald Trump nói ông không lo ngại về Apple hay những ảnh hưởng từ công ty này đến kinh tế Mỹ.
"Apple đang có những con số đáng kinh ngạc và họ sẽ ổn. Apple là một công ty lớn", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 4/1, theo CNBC.

Tổng thống Mỹ cho rằng cổ phiếu của Apple đã tăng "hàng trăm phần trăm" kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức tháng 1/2017. Tuy nhiên, trên thực tế, cổ phiếu của công ty từng đứng đầu danh sách giá trị nhất thế giới chỉ tăng khoảng 18,5%.

Trump nói ông không sợ tác động từ cổ phiếu Apple đến kinh tế Mỹ bởi Apple gần như sản xuất toàn bộ sản phẩm của hãng tại Trung Quốc. 

"Tôi đã nói chuyện với Tim Cook rằng hãy sản xuất sản phẩm tại Mỹ", ông Trump cho biết. "Trung Quốc đang hưởng lợi nhiều nhất từ Apple, nhiều hơn Mỹ bởi công ty sản xuất chủ yếu tại Trung Quốc".

Trong khi đó, CEO của Apple từng trả lời phỏng vấn MSNBC hồi tháng 3/2018 rằng phần lớn bộ phận của các sản phẩm Apple được sản xuất tại Mỹ, và chúng chỉ được lắp ráp tại Trung Quốc.

"Nhiều bộ phận của chiếc iPhone được sản xuất tại Mỹ", Cook nói. "Tôi nghĩ mọi người đã hiểu sai khi nhìn vào nơi cuối cùng sản phẩm ra đời và nói 'ồ, nó không được sản xuất tại Mỹ'".

Trump từng ca ngợi Apple vì khoản đầu tư 350 tỷ USD, thông tin được Apple công bố vào đầu năm ngoái liên quan đến việc chuyển hướng dòng tiền đầu tư trong 5 năm tới do tác động từ luật thuế mới của Mỹ. Tổng thống Mỹ cũng ghi nhận kế hoạch mở rộng hoạt động của Apple, như việc xây dựng trụ sở mới với quy mô 1 tỷ USD.

Cổ phiếu của Táo khuyết đã mất gần 40% kể từ đỉnh ngày 3/10 tại 233,47 USD. Đến phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu của Apple chỉ còn hơn 148 USD.

Chỉ trong 3 tháng, công ty này mất hơn 450 tỷ USD vốn hóa, tụt xuống vị trí thứ 4 trong danh sách những công ty giá trị nhất thế giới, dù trước đó từng đứng đầu. Con số 452 tỷ USD thậm chí lớn hơn vốn hóa của 496 công ty trong chỉ số S&P 500, như Facebook hay JP Morgan, và gấp đôi McDonald’s.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu