Ông Trump đòi sa thải Chủ tịch Fed

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Fed - Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Ông Trump đòi sa thải Chủ tịch Fed

Tổng thống Mỹ nổi giận vì Fed liên tục nâng lãi suất, nhưng các cố vấn đã cảnh báo ông việc sa thải có thể gây náo loạn thị trường tài chính.

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã thảo luận việc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell, do bất mãn quanh việc nâng lãi suất và chứng khoán sụt giảm nhiều tháng. Dù vậy, các cố vấn thân cận của Trump không cho rằng ông sẽ sa thải thật và hy vọng cơn giận của Tổng thống sẽ tiêu tan trong dịp nghỉ lễ.

Một số đã cảnh báo Trump rằng sa thải Powell sẽ gây ra một thảm họa. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng đã nhiều lần bàn bạc riêng về chuyện này trong vài ngày qua. 

Nếu Trump thực hiện ý định trên, thị trường tài chính sẽ náo loạn, niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng Fed điều tiết nền kinh tế một cách độc lập cũng sẽ không còn. Việc này càng nguy hiểm trong bối cảnh chứng khoán Mỹ lao dốc vài tuần qua.

Đến nay, việc ông Trump chỉ trích, cả công khai lẫn bí mật, về các thành viên nội các đều là bước đầu khiến họ phải ra đi. Trong đó có cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - Jeff Sessions, cựu Ngoại trưởng - Rex Tillerson và Chánh văn phòng - John Kelly.

Dù vậy, hiện giới phân tích chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ có quyền lực pháp lý đến đâu trong việc sa thải Powell. Đạo luật Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho biết các thống đốc Fed "có thể bị Tổng thống sa thải". Chủ tịch Fed cũng là một thống đốc, nhưng quy định về việc sa thải người đứng đầu vẫn khá mập mờ, Peter Conti-Brown thuộc Đại học Pennsylvania cho biết trong một cuốn sách về sự độc lập của Fed.

Nếu Trump sa thải Powell, đây sẽ là một thách thức chưa từng có tiền lệ với hoạt động độc lập của Fed. Việc Fed không chịu ảnh hưởng chính trị giúp cơ quan này luôn được tin tưởng sẽ có các chính sách đúng đắn cho cả nền kinh tế trong dài hạn, thay vì ngả theo lợi ích ngắn hạn của một chính trị gia.

Ông Trump đã liên tục chỉ trích Fed và Powell thời gian qua vì nâng lãi suất. Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg cho biết vài ngày gần đây, ông Trump càng nổi giận. Dù mục tiêu của Trump là ngăn việc nâng lãi suất kéo tụt tăng trưởng, sa thải Powell có thể phản tác dụng vì khiến thị trường tài chính náo loạn. Một vấn đề khác là khó tìm người thay thế, do họ lo ngại cũng có thể bị sa thải như người tiền nhiệm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu