Ông Trump đối mặt nguy cơ phải nộp hồ sơ thuế trong hơn 8 năm qua

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 12/9/2019. (Nguồn: THX/TTXVN).

Ông Trump đối mặt nguy cơ phải nộp hồ sơ thuế trong hơn 8 năm qua

Ngày 7/10, một thẩm phán liên bang Mỹ tại bang New York ra phán quyết bác bỏ các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối yêu cầu nộp kê khai thuế cá nhân và doanh nghiệp.

Ngày 7/10, một thẩm phán liên bang Mỹ tại bang New York ra phán quyết bác bỏ các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm phản đối yêu cầu nộp kê khai thuế cá nhân và doanh nghiệp.

Trong phán quyết dài 75 trang, Thẩm phán Victor Marrero cho rằng tổng thống tại nhiệm không được miễn trừ các vụ điều tra của tòa, khẳng định tòa án không thể định hình quan điểm miễn trừ, giúp đặt cương vị tổng thống lên trên quy định luật pháp.

Như vậy, ông Trump sẽ đối mặt với nguy cơ phải nộp các kê khai thuế trong hơn 8 năm qua cho các công tố viên Manhattan.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện Công tố viên Manhattan Cyrus Vance Jr vì yêu cầu Công ty kế toán Mazars USA ra hầu tòa nhằm tiếp cận những hồ sơ nộp thuế của ông từ năm 2011.

Các luật sư của ông cho rằng tổng thống đương nhiệm được miễn điều tra các vụ việc như vậy và cho rằng hiến pháp Mỹ buộc Công tố viên Vance phải đợi cho tới khi ông Trump rời Nhà Trắng mới có thể được đưa ra yêu cầu trên.

Ngay sau phán quyết trên, ông chủ Nhà Trắng đã nhanh chóng gửi một thông báo khẩn về việc kháng cáo lên tòa án phúc thẩm liên bang ở Manhattan.

Ông Trump đã từ chối công bố các hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp dù không ít lần được yêu cầu trong đó có cả yêu cầu từ phía Hạ viện do phe Dân chủ đứng đầu./.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu