Ông Trump để ngỏ khả năng gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un lần ba

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc ở Phòng Bầu dục hôm 11/4. Ảnh: AFP.

Ông Trump để ngỏ khả năng gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un lần ba

Tổng thống Mỹ nói rằng ông rất thích gặp lãnh đạo Triều Tiên và khẳng định sẽ không áp thêm lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ thảo luận về điều đó (hội nghị thượng đỉnh lần ba) và các cuộc gặp tiềm năng, các cuộc gặp tiếp theo với Triều Tiên và Kim Jong-un", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng hôm 11/4 trước khi hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trump nhấn mạnh rằng một nghị quyết hòa bình về Triều Tiên vẫn "trong tầm tay" và ông tiếp tục đặt hy vọng vào thương hiệu ngoại giao cá nhân của mình. "Tôi thích các hội nghị thượng đỉnh, tôi thích gặp Chủ tịch Kim", Tổng thống Mỹ nói. "Kim là người mà tôi hiểu rõ, tôn trọng và hy vọng. Tôi thực sự tin rằng thời gian tới, rất nhiều điều lớn lao sẽ xảy ra. Tôi nghĩ rằng Triều Tiên có tiềm năng vô cùng lớn".

Trump gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6/2018 tại Singapore và hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội.  Dù Triều Tiên đang phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, Trump nói rằng ông ủng hộ các động thái viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc. "Ngay bây giờ, chúng tôi đang thảo luận về những viện trợ nhân đạo nhất định. Thành thật mà nói tôi thấy chuyện đó rất tốt," Trump nói.

Tổng thống Mỹ lặp lại tuyên bố tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân, song ông phản đối thắt chặt trừng phạt và đã dừng kế hoạch áp lệnh trừng phạt mới. "Có lựa chọn gia tăng các lệnh trừng phạt nhưng tôi không muốn làm điều đó", Trump cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng các hội nghị thượng đỉnh đã mang tới kết quả quan trọng, đặc biệt "giảm đáng kể căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên". "Tôi tin rằng hội nghị thượng đỉnh Hà Nội là một phần của quá trình lớn hơn đưa chúng ta đến thỏa thuận lớn hơn", ông Moon nói. 

ảnh 1
Tổng thống Trump (phải) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phòng Bầu dục hôm 11/4. Ảnh: AFP.
Tổng thống Moon cùng phu nhân Kim Jung-sook tới Mỹ hôm 10/4. Trước khi họp thượng đỉnh với Trump, Moon đã hội đàm với các quan chức Mỹ đóng vai trò chủ chốt trong đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, đồng thời gặp Phó tổng thống Mike Pence. Ông Moon đã ba lần họp thượng đỉnh với Kim Jong-un và đang thúc đẩy hội nghị lần thứ tư. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu