Ông Trump có thể sắp ký sắc lệnh nhằm vào Trung Quốc

Ông Trump đang xem xét hàng loạt sắc lệnh nhằm đối phó Trung Quốc, cũng như giải quyết các vấn đề như nhập cư và sản xuất.
Ông Trump có thể sắp ký sắc lệnh nhằm vào Trung Quốc

Trump phát biểu tại sự kiện mừng quốc khánh Mỹ ở thủ đô Washington hôm 4/7. Ảnh: AFP.

"Loạt sắc lệnh sẽ nhằm xử lý những vấn đề về nhập cư, sản xuất và việc làm mà chúng ta đang đối mặt, cũng như đối phó với Trung Quốc và thiết lập lại cân bằng", Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói trong họp báo tại Nhà Trắng hôm nay, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Chánh văn phòng Meadows trước đó cho biết Nhà Trắng sẽ xem xét tình hình giá thuốc kê đơn. "Chúng tôi sẽ hoàn thành những gì quốc hội không làm được", ông nói, ám chỉ rằng điều này sẽ nằm trong loạt sắc lệnh có thể được Trump ký.

Trump gần đây liên tục chỉ trích Trung Quốc, khẳng định ông "ngày càng tức giận" với Bắc Kinh vì sự lây lan của nCoV, trong bối cảnh nhiều bang Mỹ đối mặt đợt bùng phát mới.
"Khi chứng kiến đại dịch tồi tệ lan rộng khắp thế giới, bao gồm cả những thiệt hại to lớn mà nó đã gây ra cho Mỹ, tôi càng trở nên tức giận hơn với Trung Quốc. Mọi người có thể thấy điều đó, và tôi cũng cảm nhận được", ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter hôm 30/6.

Sau khi Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cuối năm ngoái, chính quyền Trump đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh che đậy mức độ nghiêm trọng của đại dịch ban đầu và không cung cấp đầy đủ thông tin.

Những động thái này khiến quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng ngày càng trở nên lạnh nhạt.

Số ca nhiễm nCoV tiếp tục gia tăng tại Mỹ kể từ khi bắt đầu quá trình tái mở cửa, khiến nhiều bang phải tạm dừng kế hoạch nới phong tỏa.

Một số địa phương thậm chí phải đóng cửa trở lại ở các mức độ khác nhau, nhằm nỗ lực ngăn hệ thống y tế bị quá tải.

Trump hồi tháng 4 cũng ký sắc lệnh đình chỉ một phần hoạt động nhập cư vào Mỹ nhằm bảo vệ việc làm cho lao động nước này trong đại dịch. Sắc lệnh này cấm hoạt động nhập cư vào Mỹ trong 60 ngày, áp dụng với những người đang nộp đơn xin tư cách thường trú nhân, hay còn gọi là thẻ xanh.

Các lao động thời vụ, như lao động nhập cư quan trọng tại các nông trại Mỹ, vẫn được phép đến nước này. Sắc lệnh miễn trừ với một số diện xin thẻ xanh, bao gồm những người làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu