Ông Trump cáo buộc Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ

Trump cho rằng Trung Quốc và châu Âu đang làm suy yếu đồng tiền của mình và kích thích nền kinh tế để đạt được những lợi thế cạnh tranh với Mỹ.

"Trung Quốc và châu Âu đang tiến hành một trò chơi thao túng tiền tệ lớn và bơm tiền vào nên kinh tế của họ để đối đầu với Mỹ", Tổng thống Donald Trump ngày 3/7 viết trên mạng xã hội Twitter.

"Chúng ta nên đáp trả, hoặc tiếp tục làm bù nhìn, chỉ ngồi im một chỗ và nhìn các nước khác chơi cuộc chơi của họ, như họ đã làm suốt nhiều năm qua". Trump đồng thời ngụ ý Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng nên nới lỏng chính sách tiền tệ như vậy.

Phát ngôn mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại báo cáo thâm hụt thương mại tháng 5 của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng qua, một phần do nhập khẩu ôtô tăng kỷ lục. Đây là mặt hàng mà Trump dọa sẽ đánh thuế cao.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 5 một lần nữa báo cáo rằng Trung Quốc không thao túng tiền tệ và Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tháng trước đã bác bỏ các cáo buộc tương tự từ Tổng thống Trump.

Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất để tăng tính cạnh tranh của Mỹ trước những quốc gia mà ông cho là đang thao túng tiền tệ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu