Ông Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI

Ông James Comey, người vừa bị sa thải chức giám đốc FBI. Ảnh:AP

Ông Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sa thải James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ, vì việc xử lý cuộc điều tra về vấn đề thư điện tử của bà Hillary Clinton. 

Nhà Trắng gây chấn động khắp Washington khi hôm 9/5 tuyên bố ông Comey "vừa bị cho kết thúc công việc và bãi nhiệm", theo BBC

Comey bị sa thải sau khi ông hồi tuần trước được cho là đưa ra thông tin không chính xác về vấn đề thư điện tử của bà Clinton trước quốc hội. FBI cũng đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga. 

Nhà Trắng cho biết ông Comey bị sa thải theo đề xuất của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Ông Sessions cho biết Bộ Tư pháp "cam kết với kỷ luật, sự minh bạch và pháp quyền ở cấp độ cao", đồng thời thêm rằng "sự khởi đầu mới là cần thiết". 

Cuộc tìm kiếm người kế nhiệm sẽ bắt đầu ngay lập tức. 

Trong thư gửi ông Comey, Tổng thống Trump cho rằng ông "không đủ khả năng lãnh đạo cục một cách hiệu quả". 

Hôm 3/5, ông Comey nói trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện rằng bà Huma Abedin, trợ lý hàng đầu của ứng viên tổng thống Hillary Clinton, đã chuyển tiếp "hàng trăm và hàng nghìn" thư điện tử, trong đó "một số chứa thông tin mật" cho chồng. Nhưng FBI đã thừa nhận bà Abedin chỉ gửi hai chuỗi thư điện tử chứa tin mật cho chồng để đem in. 

Ông Comey được chọn bởi tổng thống bấy giờ là Barack Obama chỉ định giữ chức Giám đốc FBI. Nếu không bị sa thải, nhiệm kỳ của ông Comey kéo dài tới tháng 9/2023. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu