Ông Tập Cận Bình lạc quan trước cuộc chiến thương mại với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát một nông trại ở Hắc Long Giang ngày 25/9 (Ảnh: Xinhua).

Ông Tập Cận Bình lạc quan trước cuộc chiến thương mại với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ buộc Bắc Kinh phải tự trông cậy vào sức mạnh của mình để phát triển và xét cho cùng “đó không phải là điều xấu”.

Trong bài phát biểu tại nhà máy công nghiệp nặng số 1 Trung Quốc hôm 25/9, ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh giá trị của việc tự lực cánh sinh.

Ông Tập cho rằng đã đến lúc Trung Quốc cần giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài và tự trông cậy vào nguồn lực của chính mình. Đây được cho là tuyên bố rõ ràng đầu tiên của ông Tập về việc Trung Quốc sẽ ứng phó như thế nào trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

“Trên trường quốc tế, ngày càng khó khăn hơn (cho Trung Quốc) để có thể giành được những công nghệ tiên tiến và các bí quyết quan trọng. Chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại ngày càng mạnh mẽ, buộc chúng ta phải lựa chọn cách tiếp cận tự lực cánh sinh. Đây cũng không phải là điều xấu”, ông Tập Cận Bình nói, đề cập tới cuộc xung đột về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Rốt cuộc, Trung Quốc trông cậy vào chính mình để phát triển”, ông Tập nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Tập Cận Bình được đưa ra 2 ngày sau khi Mỹ tiếp tục áp thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng việc áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Các cuộc đàm phán thương mại dự kiến diễn ra trong tuần này cũng bị hủy bỏ do Trung Quốc không muốn đối thoại khi bị Mỹ “kề dao vào cổ”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc là một nước lớn, do vậy Trung Quốc phải trông cậy vào chính mình trong việc tự cung cấp lương thực, phát triển kinh tế và sản xuất.

Theo ông Tập, Trung Quốc đang tiến gần hơn bao giờ hết tới các mục tiêu thế kỷ, đưa Trung Quốc trở thành “xã hội thịnh vượng” trước năm 2021. Tuy nhiên, ông Tập cũng thừa nhận rằng Trung Quốc chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn như vậy.

Ding Shuang, nhà kinh tế học Trung Quốc tại Ngân hàng Standard Chartered nhận định, bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “giống như một lời thề chính trị nhằm vực dậy lòng tin của công chúng trong giai đoạn khó khăn do chiến tranh thương mại”. Tuy nhiên, tự lực cánh sinh không có nghĩa là Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách mở cửa của mình.

Theo chuyên gia Ding Shuang, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tự trông cậy vào chính mình trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao vì những cánh cửa giúp Trung Quốc tiếp thu công nghệ tiên tiến từ các nước trên thế giới đã đóng lại.

Chuyên gia này cho rằng, việc ông Tập Cận Bình nhấn mạnh chiến lược tự lực cánh sinh không đi ngược lại với chính sách ủng hộ tự do thương mại của Bắc Kinh.

Chuyến thăm tới nhà máy công nghiệp nặng số 1 Trung Quốc là một điểm đến trong chuyến công tác của Chủ tịch Tập Cận Bình tới tỉnh Hắc Long Giang giáp biên giới với Nga.

Ông Tập cũng tới thăm một nông trại quốc doanh và trực tiếp ra cánh đồng thị sát. Tại đây ông Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự lực cánh sinh, tuyên bố Trung Quốc phải tự giữ được “bát cơm” của chính mình.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu