Ông Putin đề cử ông Mikhail Mishustin, lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga làm tân Thủ tướng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS.

Ông Putin đề cử ông Mikhail Mishustin, lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga làm tân Thủ tướng

(ĐTCK) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử với Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin giữ chức vụ thủ tướng chính phủ thay cho ông Dmitry Medvedev vừa đệ đơn từ chức.

"Tổng thống Vladimir Putin đã có buổi làm việc với Mikhail Mishustin và đề nghị ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng. Sau khi ông Mishustin nhận lời, Tổng thống đã đệ trình đề xuất lên Duma Quốc gia xem xét", Cơ quan báo chí Điện Kremlin phát đi một thông cáo cho biết.

Chỉ trước đó vài giờ, Thủ tướng Medvedev và toàn bộ Chính phủ Nga đã đệ trình xin từ chức. Theo đó, ông Medvedev khẳng định, quyết định này được đưa ra nhằm tạo điều kiện để Tổng thống Nga Vladimir Putin sửa đổi Hiến pháp Liên bang.

ảnh 1
Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS
Ông Mishustin trở thành Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang của tháng 4/2010. Theo TASS, ông sinh ngày 3/3/1966 tại Moscow. Khoảng 1 tháng rưỡi nữa, ông sẽ tròn 54 tuổi và trẻ hơn Thủ tướng Dmitry Medvedev khoảng sáu tháng.
Ông tốt nghiệp Đại học Công nghệ quốc gia Moscow “STANKIN” và nhận bằng phó tiến sĩ kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov. Ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế vào năm 2010 tại Học viện Kinh tế Quốc gia và Quản lý Hành chính công Nga với đề tài "Cơ chế quản lý thuế nhà nước ở Nga".

Theo RIA Novosti, ông Mishustin là một nhà kỹ trị thực thụ, một trong những người tiên phong trong chính sách kỹ thuật số hóa và đã có thể biến bộ phận thuế cồng kềnh, quan liêu, tham nhũng thành một dịch vụ hiện đại với công nghệ tiên tiến, áp dụng vào thực hành tốt nhất thế giới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu