Nhiều nước thử nghiệm thuốc chữa sốt rét với chủng virut corona mới

(ĐTCK) Theo một số nghiên cứu mới đây, một loại thuốc chữa sốt rét cũ có tên chloroquine nhiều khả năng có công dụng trong việc chữa trị bệnh do chủng virut corona mới gây ra.

Chloroquine, hay hydroxychloroquine, đã được sử dụng để chữa sốt rét kể từ năm 1944. Theo bác sĩ Len Horovitz, bác sĩ chuyên khoa phổi và nội khoa tại Bệnh viện Lenox Hill (New York), có những bằng chứng cho thấy chloroquine hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh SARS.

Những kinh nghiệm từ việc sử dụng thuốc này với dịch SARS tạo cơ sở để tin rằng chloroquine có thể có tác dụng với Covid-19, khi 2 chủng virut này cùng chủng loại.

Theo các chuyên gia, virut Corona là một họ virut lớn có thể gây bệnh ở mức độ nghiêm trọng, mà bệnh nặng đầu tiên được biết đến là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003. Bệnh nặng thứ hai do virut Corona gây ra là Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012.

Trước đó, các nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy, việc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng chloroquine có thể rút ngắn quãng thời gian phải nằm viện của các bệnh nhân và cải thiện tình trạng của người bệnh.

Hiện tại, có hơn 20 thử nghiệm y tế với loại thuốc này đang được tiến hành tại Trung Quốc. Nhiều quốc gia khác cũng lên kế hoạch thử nghiệm, trong đó có Anh, Thái Lan, Hàn Quốc và Mỹ.

Một doanh nghiệp dược phẩm Mỹ tên Bayer vừa công bố sẽ ủng hộ 3 triệu viên thuốc Resochin (chloroquine phosphate), một sản phẩm do Công ty sáng chế vào năm 1934 có công dụng chính trong việc chữa sốt rét cho Chính phủ Mỹ.

Tuy loại thuốc này hiện không được cấp phép dùng trong điều trị tại Mỹ nhưng Bayer cho biết, Công ty đang làm việc để xin giấy phép với Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu