Ngạc nhiên với học vấn của top 100 CEO do Fortune xếp hạng

Brian Moynihan, CEO của Bank of America. Ảnh: AFP

Ngạc nhiên với học vấn của top 100 CEO do Fortune xếp hạng

Học vấn cao siêu hay chọn ngành nghề “hot” không hẳn làm nên thành công của các CEO, chí ít điều này đúng với thực học của 100 CEO hàng đầu do tạp chí danh tiếng Fortune xếp hạng.

Nghiên cứu gần đây của PGS. TS. Kimberly A. Whitler của Trường Kinh doanh Darden thuộc Đại học Virginia (Mỹ) chỉ ra một thực tế rất ngạc nhiên rằng chỉ 54% trong số 100 CEO hàng đầu do Fortune xếp hạng (F100 CEO) có bằng sau đại học.

Trong số những CEO có bằng sau đại học, có đến 69% theo học tại các trường tư, chỉ 27% học trường công, còn 4% theo đuổi chương trình thạc sĩ quốc tế. Số liệu này trái ngược với "bức tranh" đại học của các CEOs này, bởi hầu hết họ lấy bằng đại học tại các trường công lập.

Số liệu về bằng cấp sau đại học của F100 CEO cũng khá thú vị khi có 59% “thủ” bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), 16% đỗ tiến sĩ luật (JD), 21% được cấp bằng thạc sĩ nhưng không phải chuyên ngành quản trị kinh doanh và số còn lại có các bằng cấp khác.

Đơn cử, David Long, CEO của Tập đoàn bảo hiểm Liberty Mutual (xếp hạng 68 trong danh sách F100 CEO) có bằng thạc sĩ tài chính sau khi tốt nghiệp cử nhân toán học.

Đứng hạng 24 trong danh sách F100 CEO, Brian Moynihan, CEO của Bank of America có bằng tiến sĩ luật do Đại học Notre Dame (Mỹ) cấp. Trong khi đó, Michael Neidorff, CEO của Tập đoàn dịch vụ y tế Centene (đứng thứ 61 trong F100 CEO) được cấp bằng thạc sĩ về quan hệ công nghiệp của Đại học Saint Francis.

Cũng ở cấp sau đại học, có 7 trường đại học được ít nhất 2 CEO trong F100 CEO theo học, bao gồm Đại học Harvard (7 CEO), Đại học Pennsylvania (5 CEO), Đại học Columbia (3 CEO), Đại học Virginia (2 CEO), Đại học Wisconsin (2 CEO), Đại học Stanford (2 CEO) và Đại học Northwestern (2 CEO). Đáng chú ý, hầu hết các trường này thuộc top đầu các cơ sở đào tạo sau đại học tại Mỹ.

Trong khi bằng cấp đại học của F100 CEO rất đa dạng về mặt chuyên môn và cở sở giáo dục cấp bằng, thì ở cấp sau đại học, các CEO này đều tập trung theo đuổi các trường "đỉnh". Lý do dễ hiểu là học viên của những trường này thường được các tập đoàn lớn hay công ty sở hữu cổ phiếu “blue-chip” săn đón.

Kết quả nghiên cứu của PGS. TS. Whitler dựa trên thông tin CEO trong danh sách F100 CEO và có xét đến các yếu tố liên quan đến con đường sự nghiệp của họ, gồm: trường đại học, bằng đại học, bằng sau đại học, chuyên ngành theo học, thời gian làm việc tại công ty hiện nay và danh sách các công ty đã “sản sinh” nhiều CEO.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu