Nga: Giá dầu sụp đổ tác động tiêu cực, nhưng không phải là “tận thế“

Ông Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của Tổng thống Liên bang Nga. Ảnh: TASS.

Nga: Giá dầu sụp đổ tác động tiêu cực, nhưng không phải là “tận thế“

(ĐTCK) Tại cuộc họp báo diễn ra ở Moscow ngày 21/4, ông Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố, việc giá dầu thô WTI giảm về âm là hoàn toàn mang tính thời điểm và không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến thị trường.

"Hôm qua (20/4), giá dầu kỳ hạn tháng 5 sụp đổ, song giá dầu thực tế không giảm về âm", người phát ngôn của Điện Kremlin nói.

Ông Peskov nhấn mạnh, giá dầu giao tháng 5 xuống mức âm hoàn toàn chỉ mang tính thời điểm đầu cơ và là khoảnh khắc giao dịch thuần tuý, gắn liền với ngày đáo hạn hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 5.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 20/4 tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu WTI giao tháng 5 đứng ở mức âm 37,63 USD/thùng, giảm hơn 300% so với phiên trước đó.

Giá dầu âm đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất đang phải trả tiền cho người mua để họ mua dầu và đem đi, lần đầu tiên kể từ khi các hợp đồng dầu tương lai bắt đầu được giao dịch trên sàn năm 1983. 

Theo ý kiến của ông Peskov, tác động của việc giá dầu giảm là tiêu cực, tình hình hiện tại rất khó chịu, tuy nhiên không phài là "tận thế".
"Tất cả các chuyên gia đều chỉ rõ rằng, đây không phải là lý do để đánh giá mọi việc quá tiêu cực về tình hình thực tế hiện nay, bởi vì giá dầu giảm, mặc dù không cho thấy xu hướng tích cực, nhưng cũng không phải là thay đổi quá trầm trọng, khiến tương lai sụp đổ", ông Peskov nói.
Ông Peskov đảm bảo rằng, chính quyền Nga sẽ sử dụng các nguồn lực sẵn có để giảm thiểu tác động tiêu cực của giá dầu thế giới đối với nền kinh tế Nga.

"Trọng tâm là chính phủ của chúng tôi, lãnh đạo của chúng tôi có tất cả các khoản dự trữ cần thiết để làm giảm bớt các tác động tiêu cực từ biến động quốc tế đối với nền kinh tế Liên bang Nga", TASS dẫn lời phát ngôn viên của Kremlin.

"Tất nhiên, nếu cần thiết, tất cả các tài nguyên trong tầm tay sẽ được đem ra sử dụng", ông Peskov cho biết.

Ngoài ra, ông Peskov cũng khẳng định, Moscow sẽ liên lạc của những quốc gia tham gia thoả thuận OPEC+ nếu cần thiết, nhưng cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào.

Theo ông Peskov, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề nghị Uỷ ban giám sát việc thực hiện thỏa thuận OPEC+ tổ chức một cuộc họp vào ngày 10/5.

"Moscow có tính đến điều này song chưa có quyết định hay hành động phối hợp nào được đưa ra", ông Peskov nói.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu