Năm 2019 đang gọi tên Bitcoin

(ĐTCK) Trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu có nhiều biến động kể từ đầu năm 2019 tới nay, thị trường tiền điện tử, nổi bật là Bitcoin đã lặng lẽ leo dốc hơn 150%. Hiện tại, năm 2019 đang gọi tên Bitcoin là người chiến thắng.

Tăng giá 150%

Bitcoin đã tăng giá vượt qua ngưỡng 9.000 USD/Bitcoin, đạt 9.300 USD/Bitcoin trong phiên đầu tuần, mức cao nhất kể từ tháng 5/2018 mà động lực gần nhất xuất phát từ việc Facebook Inc công bố dự án phát hành tiền điện tử của riêng mình, tạo tâm lý lạc quan cho giới đầu tư rằng, tiền điện tử sẽ sớm được đón nhận như một sản phẩm tài chính chính thống.

Không riêng Bitcoin, các đồng tiền ảo phổ biến khác như Litecoin, Ethereum cũng lần lượt tăng giá 5% và 5,5% kể từ cuối tuần trước cho tới nay.

Trong bối cảnh này, giá cổ phiếu của các sàn giao dịch tiền điện tử tại châu Á đều nhận được trợ lực, chẳng hạn Remixpoint Inc tăng 6%, Monex Group Inc và Ceres Inc tăng ít nhất 2%, trong khi Vidente Co tăng 2,7%.

“Có một sự thật đơn giản rằng, trong bối cảnh giới đầu tư đang tìm kiếm một nơi an toàn để trú ẩn, hoặc thêm một loại biện pháp để tự bảo hiểm, dòng tiền đã nhận ra con đường dẫn tới Bitcoin”, Brett McGonegal, CEO Capotal Link International nói và cho biết thêm, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nền tảng cho các loại tài sản mới là sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức. Một khi dòng tiền từ các tổ chức lớn bắt đầu chạm tới Bitcoin, giá của đồng tiền ảo này sẽ còn lên cao hơn nữa một cách bền vững.

Nhiều lực hỗ trợ

Theo Wall St. Journal, trong tuần này, Facebook sẽ công bố dự án tiền điện tử mang tên Libra, với mục tiêu ban đầu là sử dụng trong phạm vi các ứng dụng mà doanh nghiệp này đang cung cấp. Theo đó, Libra đã có lượng khách hàng tiềm năng là 2,6 tỷ người dùng thường xuyên các trang mạng xã hội Facebook, WhatsApp và Instagram.

Chưa kể, theo giới quan sát, nhiều khả năng, CEO Facebook Zuckerberg đã bắt tay với các đối tác lớn, bao gồm eBay Inc, Farfetch Ltd, Spotify Technology SA, Uber Technologies Inc và Vodafone Group Plc… để hậu thuẫn cho đồng tiền điện tử sắp ra mắt.

Hiện tại, Facebook hầu như không kiếm được tiền từ các phương pháp thanh toán đang có, với mức phí thu nhận được khi cung cấp dịch vụ chiếm chưa tới 2% mức doanh thu 55,8 tỷ USD năm 2018. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Libra sẽ lật ngược thế cờ. Barclays dự báo, đồng tiền điện tử mới có thể tạo thêm 19 tỷ USD doanh thu cho Facebook năm 2021, khi được ra mắt rộng rãi tại 12 quốc gia vào năm 2020. Đáng chú ý, việc thu hút sự chú ý của người dùng đối với Libra cũng giúp Facebook có thêm công cụ để thu thập dữ liệu của khách hàng, vốn là yếu tố chính tạo nên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Không riêng Facebook dấn thân vào thị trường tiền điện tử, việc các tổ chức tài chính/đầu tư tên tuổi như JPMorgan, Fidelity và Sàn giao dịch chứng khoán New York tham gia vào việc kinh doanh tiền ảo đã củng cố niềm tin của giới đầu tư vào loại tài sản này. Joshua Frank, người đồng sáng lập nền tảng phân tích điện tử TheTIE.io dự báo, trước mắt, với tâm lý lạc quan của thị trường, Bitcoin có thể vượt qua ngưỡng 10.000 USD/Bitcoin trong vài tuần tới và vượt 13.500 USD/Bitcoin trong năm nay.

Theo các chuyên gia, Bitcoin không phải loại tài sản an toàn để đầu tư trong ngắn hạn, với tính chất biển động lớn. Nhưng trong dài hạn, tiềm năng tăng trưởng là rất ấn tượng. Trong báo cáo mới nhất về thị trường tiền điện tử, JPMorgan cho biết, hiện tại, động lực đứng sau đà tăng của Bitcoin xuất phát từ dòng tiền của các tổ chức, thay vì nhà đầu tư cá nhân như trước đây. Điều này sẽ giúp đà tăng của Bitcoin trở nên bền vững hơn và tính chất bất ổn giảm xuống.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu