(ĐTCK) Bloomberg đưa tin, các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho cuộc họp dự kiến diễn ra trong tháng này để tiếp tục đàm phán thương mại.

Các nguồn tin cho biết, ngày chuyến thăm của các quan chức Trung Quốc tới thủ đô của Mỹ vẫn chưa được ấn định, tuy nhiên đây chưa phải là dấu hiệu cho thấy cuộc họp sẽ không diễn ra.

Trong các cuộc thảo luận tuần trước, các bên đã không thể tìm được tiếng nói chung về ít nhất hai vấn đề.

Vấn đề đầu tiên liên quan tới đề nghị của Mỹ về việc xác định các tham số cụ thể cho vòng đàm phán tiếp theo, vấn đề còn lại là việc Trung Quốc yêu cầu hoãn áp thuế bổ sung.

Vào hôm 1/9, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố áp 15% thuế lên 112 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã đáp trả bằng việc áp thuế 10% lên số hàng hóa từ Mỹ có trị giá 75 tỷ USD.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Hai (2/9) rằng, "Trung Quốc rất không hài lòng và phản đối mạnh mẽ" thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc và kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Một số đại diện của chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng ngăn chặn sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán, bởi những diễn biến của cuộc chiến thương mại đều gây ra các hiệu ứng quan trọng trên thị trường.

Về phần mình, các quan chức Trung Quốc không muốn bị động trong cuộc chiến với Mỹ và cảnh giác sắp xếp cuộc đàm phán vì xu hướng thay đổi chiến thuật bằng cách đưa ra những tuyên bố bất ngờ trên Twitter của ông Trump là đã từng xảy ra.

Quỳnh Lê (Theo Vesti)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.