Mỹ và Trung Quốc cách xa thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại

Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN).

Mỹ và Trung Quốc cách xa thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại

Mỹ và Trung Quốc vẫn còn cách xa mục tiêu chấm dứt cuộc chiến thương mại. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã đưa nhận định trên trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận cho cuộc tranh chấp thương mại vốn bùng phát từ năm ngoái.
Trao đổi với hãng tin CNBC ngày 24/1, Bộ trưởng Ross nêu rõ "chúng tôi vẫn còn cách xa việc đạt được một giải pháp và điều này không nên quá ngạc nhiên". Trong bối cảnh vẫn còn nhiều việc cần phải hoàn thành, ông cho rằng vẫn còn "một cơ hội công bằng" để đạt được một thỏa thuận dù thừa nhận khó có thể giải quyết những vấn đề mà hai bên còn tranh chấp trong một thời gian ngắn. 

Bộ trưởng Ross nêu rõ: "Tôi tin Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận. Tôi tin chúng ta muốn đạt được một thỏa thuận, song đó phải là một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên." Quan chức này cũng hạ thấp khả năng các cuộc đàm phán song phương vào tuần tới sẽ giải quyết được tất cả vấn đề giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

Theo kế hoạch, một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc sẽ tới thủ đô Washington vào tuần tới để tiến hành đàm phán trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực tìm một giải pháp trước ngày 1/3 tới.
Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 2/3/2019 trừ khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp Mỹ dễ dàng tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào phi thuế quan khác đối với sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các khiếu nại về lạm dụng sở hữu trí tuệ và bác bỏ cáo buộc các công ty nước ngoài phải đối mặt với việc chuyển giao công nghệ cho nước này.

Hiện nhiều công ty của cả hai nước đang chịu thiệt hại từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Đầu tháng này, tập đoàn công nghệ Apple Inc của Mỹ hạ triển vọng doanh thu của hãng do nhu cầu tại thị trường Trung Quốc giảm. Ngày 23/1, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu