(ĐTCK) Tờ Politico hôm nay (23/8) đưa tin, Nhà Trắng đã quyết định từ bỏ kế hoạch cắt giảm viện trợ nước ngoài với số tiền hơn 4 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ kế hoạch này trong bối cảnh nhận được vô số lời cảnh báo từ đại diện của cả hai viện của Quốc hội, cũng như Bộ trưởng Bộ Tài chính và người đứng đầu Bộ Ngoại giao. Họ cảnh báo Trump rằng, việc cắt giảm viện trợ tài chính có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia.

Theo đại diện Nhà Trắng, ông Trump đã nói rõ rằng, Mỹ quan tâm đến việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia khác, đó là lý do tại sao ông yêu cầu chính phủ nghiên cứu các phương án khác.

Trước đó, các thành viên của Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho rằng, ý tưởng cắt giảm viện trợ tài chính cho các quốc gia khác của ông Trump sẽ mâu thuẫn với thỏa thuận về ngân sách vừa đạt được vào tháng 7 năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin và Ngoại trưởng Michael Pompeo cũng phản đối ý kiến này, họ đã cảnh báo ông Trump rằng, việc cắt giảm có thể gây tổn hại lớn cho an ninh quốc gia.

Hôm thứ Hai (19/8), ông Trump đã có cuộc gặp mặt với hai bộ trưởng Mnuchin và Pompeo. Tại đó, ông thông báo cho họ về việc từ chối chi hơn 4 tỷ USD viện trợ cho các quốc gia khác. Ông cũng đã nói rằng, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng một tuần.

Sau đó, cũng theo Politico, Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ (OMB) thông báo sẽ kiến nghị lên Quốc hội yêu cầu hủy quyết định phân bổ 2,3 tỷ USD cho Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) và 2 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao. Đây là ngân sách được dành hỗ trợ cho các nước khác, bao gồm cả thông qua Liên Hợp Quốc.
Quỳnh Lê (Theo RBC)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.