Mỹ - Trung trong cuộc chiến cả 2 đều thua

(ĐTCK) Quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc dường như đang trở nên tồi tệ hơn và kết cục cho mối quan hệ này chính là “lose – lose” cho cả 2 nước, theo đánh giá của một giáo sư khoa học chính trị Đại học Harvard.

Điều đó xảy ra khi các nhà lãnh đạo của hai nước - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tìm cách duy trì sự kiểm soát trong nước khi đại dịch Covid-19 tàn phá cả hai nền kinh tế, theo Graham Allison, Giáo sư khoa học chính trị Đại học Harvard, người cũng từng là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton và cố vấn đặc biệt cho Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

“Kết cục của căng thẳng này sẽ có thể là lose - lose”, GS. Graham Allison nói với CNBC trong ngày thứ Ba (26/5).

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn và tôi hy vọng rằng, đôi bên sẽ không gây ra những thiệt hại vĩnh viễn. Sự cạnh tranh giữa 2 quốc gia khổng lồ này sẽ dẫn đến sự sụp đổ trong các thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và tiếp tục trong cuộc chiến đổ lỗi về nguồn gốc của Covid-19”, ông nói thêm.

Ngoài GS. Allison, các chuyên gia khác cũng cảnh báo, trước khi đại dịch bùng phát, Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - đòi hỏi Trung Quốc phải mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ vào năm 2021 như cấp độ của năm 2017. Và đại dịch đã làm cho điều đó thậm chí còn khó khăn hơn.

Một số chuyên gia cũng cảnh báo rằng, căng thẳng Mỹ Trung gia tăng có thể dẫn đến Chiến tranh Lạnh.

Cheng Li, một nhà nghiên cứu từ Brookings Institution cho biết, không có quốc gia nào đang sẵn sàng cho điều đó mặc dù mối quan hệ đã xấu đi nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

“Tôi không nghĩ các nhà hoạch định chính sách của cả hai bên đã thực sự sẵn sàng cho một cuộc chiến như vậy”, Cheng Li, Giám đốc John L. Thornton China Center và là thành viên cao cấp trong chương trình chính sách đối ngoại tại Brookings nói với CNBC trong ngày thứ Ba (26/5).

“Tôi nghĩ rằng cuộc chiến sẽ tàn khốc và sẽ không có người chiến thắng. Tôi nghĩ cuộc chiến này nên phải được ngăn chặn”, ông nói thêm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu