Mỹ ngày 21/8 đã áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân, công ty và tàu của Nga vì có liên quan tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cũng như các hoạt động trên không gian mạng.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông báo của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài Mỹ (OFAC) ngày 21/8 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 cá nhân, 3 công ty và 6 tàu mang cờ Nga.

Đây là những đối tượng bị Mỹ nghi ngờ có liên quan tới các lệnh trừng phạt Triều Tiên và các hoạt động trên không gian mạng của Nga. Ngoài ra một công ty của Slovakia cũng nằm trong danh sách trừng phạt lần này của Mỹ.

Theo The Hill, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt hai công ty Nga vì đã giúp đỡ một công ty khác của Nga là Divetechnoservices trong việc né tránh các lệnh trừng phạt từ Washington.

Trước đó, Divetechnoservice, công ty chuyên sản xuất thiết bị lặn, từng bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt hồi tháng 6 vì cung cấp các thiết bị dưới nước và các hệ thống lặn cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng quyết định trừng phạt hai công dân Nga vì hỗ trợ Divetechnoservices lách đòn trừng phạt của Mỹ. Hai người này được xác định danh tính là Marina Igorevna Tsareva và Anton Aleksandrovich Nagibin - hai nhân viên của Divetechnoservices.

Các lệnh trừng phạt này được áp đặt theo một đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái nhằm trả đũa việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như các hoạt động mà Washington cho là gây bất ổn của Moscow trên phạm vi toàn cầu.

Các cá nhân và thực thể mới nhất bị trừng phạt của Nga sẽ bị cấm tham gia vào hệ thống tài chính của Mỹ. Ngoài ra, các tài sản của họ đặt trên lãnh thổ Mỹ cũng bị phong tỏa.

“Các biện pháp của Bộ Tư pháp Mỹ đã có tác động đáng kể tới lợi ích tài chính của các cá nhân và doanh nghiệp (Nga) bị trừng phạt, bao gồm việc phong tỏa hàng trăm triệu USD tài sản của Nga tại Mỹ”, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Sigal Mandelker cho biết.

Trong đợt trừng phạt lần này, Bộ Tài chính Mỹ cũng nhắm mục tiêu tới một số công ty vận tải và tàu của Nga bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Kể từ tháng 1/2017, chính quyền Trump đã trừng phạt 217 cá nhân và tổ chức có liên quan tới Nga, trong đó có các tập đoàn dầu khí và năng lượng cũng như lãnh đạo các ngân hàng nhà nước và công ty năng lượng lớn của Nga, thậm chí cả các cộng sự thân tín của Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, Nga cũng từng là mục tiêu trừng phạt của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama với cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ.

Liên quan tới các lệnh trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các động thái của Washington thực chất chỉ nhằm thúc đẩy chính sách chống Nga.

“Tất cả mọi người đều hiểu rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga được đưa ra không phải xuất phát từ vấn đề Syria, cũng không phải vấn đề Ukraine hay Crimea, hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Chúng xuất phát từ mong muốn (của Mỹ) nhằm sử dụng các biện pháp cạnh tranh không công bằng và thúc đẩy chính sách hoàn toàn bế tắc nhằm cản trở Liên bang Nga”, Ngoại trưởng Larov nói.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 20/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng thảo luận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moscow bắt tay hợp tác với Washington trong một số vấn đề, bao gồm tình hình tại Syria và Ukraine.

Theo dantri
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.