Số việc làm bị cắt giảm trong tháng 8 vừa qua tăng 38% so với tháng trước đó, với 53.480 vị trí bị loại khỏi bảng lương. Đây là mức sa thải nhiều nhất ở Mỹ trong bất kỳ tháng 8 nào kể từ năm 2009.

Theo số liệu của Công ty dịch vụ việc làm Challenger, Gray&Christmas, số lượng nhân sự của các công ty Mỹ bị sa thải trong tháng 8 vừa qua đã tăng với hơn 10.000 việc làm mà nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh khó khăn.

Đây là mức sa thải nhiều nhất tại Mỹ trong bất kỳ tháng 8 nào kể từ năm 2009.

Số việc làm bị cắt giảm trong tháng 8 vừa qua đã tăng 38% so với của tháng trước đó, với 53.480 vị trí bị loại khỏi bảng lương của giới chủ; trong đó lực lượng lao động bị cắt giảm nhiều nhất là trong ngành y tế, tiếp đó là ngành công nghệ và chế tạo.

Phó Chủ tịch Công ty Challenger, Gray&Christmas, Andrew Challenger nhận định: "Giới chủ đang bắt đầu chịu tác động từ căng thẳng thương mại cũng như việc áp thuế của Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sự lo ngại của các nhà đầu tư đang làm suy giảm lòng tin vào thị trường và giới chủ dường như sa thải người lao động để đối phó với tình trạng nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của họ bị giảm sút".

Giới chủ Mỹ cho biết, kinh doanh khó khăn là nguyên nhân khiến họ cắt giảm tới 10.488 việc làm, đóng cửa hoạt động là nguyên nhân thứ hai khiến 16.718 việc làm bị cắt giảm và việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế trả đũa lẫn nhau là nguyên nhân khiến 646 việc làm bị cắt giảm.

Cũng theo báo cáo trên, trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở gần mức thấp trong lịch sử và số việc làm mới được tạo ra vẫn ở mức ổn định, việc sa thải nhân viên cũng đang gia tăng trong năm nay.

Tháng 8 vừa qua là tháng thứ 8 liên tiếp trong năm nay, số việc làm bị cắt giảm ở mức cao hơn so với tháng 8/2018.

Dự kiến cuối tuần này, Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu thống kê bảng lương phi nông nghiệp tháng 8. Theo dự báo của giới phân tích, trong tháng 8 bảng lương phi nông nghiệp Mỹ sẽ có thêm 171.000 vị trí việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức không thay đổi là 3,7%.

Theo TTXVN
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.