(ĐTCK) Thâm hụt ngân sách Liên bang của Mỹ trong năm tài chính tiếp theo được dự báo sẽ tăng lên hơn 1.000 tỷ USD trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc hội nước này vừa đạt được thỏa thuận ngân sách.

Hãng thông tấn Associated Press hôm thứ Tư (21/8) dẫn nguồn từ báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết, CBO dự đoán thâm hụt ngân sách trong năm tài chính hiện tại sẽ là 960 tỷ USD. Trong năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10, con số này sẽ vượt quá 1.000 tỷ USD.

Theo nguồn tin, tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại từ 2,3% trong năm nay xuống trung bình 1,8% trong 4 năm tới. Dự báo , tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở gần mức 3,7% như hiện tại cho đến cuối năm 2020, và sau đó tăng lên 4,6% vào cuối năm 2023.

Phillip Swagel, người đứng đầu CBO cho rằng, sau thập kỷ này, thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục gia tăng do sự già hóa của dân số, dẫn đến gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe.

Theo ông, để ổn định tình hình, các nhà lập pháp sẽ phải tăng thuế hoặc cắt giảm chi phí, hoặc kết hợp cả hai phương án này.

CBO cũng dự báo một "viễn cảnh bi quan" về dự thảo ngân sách mà ông Trump và Quốc hội đạt được.

Vào ngày 1/8, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2020 - 2021 cho phép duy trì mức trần nợ công hiện tại cho đến tháng 7/2021 và tăng chi tiêu chính phủ thêm 320 tỷ USD.

Quỳnh Lê (Theo Interfax)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.