Mỹ cấm các hãng hàng không Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố mở cửa cho hàng không nước ngoài đủ điều kiện

(ĐTCK) Trung Quốc cho biết trong hôm thứ Năm (4/6) rằng họ sẽ cho phép nhiều hãng hàng không nước ngoài bay vào Trung Quốc, tuyên bố này xuất hiện ngay sau khi Washington cấm các hãng vận tải hành khách Trung Quốc bay đến Hoa Kỳ với lý do Bắc Kinh áp đặt hạn chế đối với các hãng hàng không Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Trump vào ngày thứ Tư (3/6) đã ra lệnh đình chỉ các chuyến bay chở khách từ các hãng hàng không có trụ sở tại Trung Quốc bay đến Mỹ.
Washington cho biết, đây là sự trả đũa Bắc Kinh vì đã cấm các hãng hàng không Mỹ quay trở lại thị trường Trung Quốc trong tình trạng căng thẳng đang tiếp tục leo thang ở 2 quốc gia.
Lệnh này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 16/6, nhưng Tổng thống Donald Trump có thể hành động sớm hơn nếu ông muốn, theo Bộ Vận tải Mỹ (DOT) tuyên bố.
4 hãng hàng không của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi quyết định này là Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co.
“Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi không phải hoạt động liên tục trong thời điểm này, mà là một môi trường được cải thiện trong đó các hãng vận tải của cả hai bên sẽ có thể thực hiện đầy đủ các quyền song phương của mình. Nếu cơ quan quản lý hàng không của Trung Quốc điều chỉnh lại các chính sách của mình với các hãng hàng không Mỹ, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để xem xét lại những hành động sau đó”, DOT cho biết.
Theo đó, trong ngày Thứ Năm (4/6), Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết trong một tuyên bố rằng, các hãng hàng không nước ngoài đủ điều kiện hiện đang bị cấm các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục sẽ được phép bay mỗi tuần một chuyến vào thành phố mà họ chọn bắt đầu vào ngày 8/6.
Đối với Hong Kong và Ma Cao, mặc dù là một phần của Trung Quốc nhưng có các cơ quan hàng không và đặt ra các quy tắc riêng.
CAAC cũng cho biết, tất cả các hãng hàng không sẽ được phép tăng số chuyến bay quốc tế liên quan đến Trung Quốc lên hai chuyến mỗi tuần nếu không có hành khách nào trên chuyến bay đến Trung Quốc kiểm tra dương tính với Covid-19 trong 3 tuần liên tiếp.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu