Lịch sử chứng minh, dầu mỏ của Iran có thể hồi phục nhanh hơn dự đoán

(ĐTCK) Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), Iran có thể nhanh chóng “gây lụt” trên thị trường dầu mỏ sau khi các lệnh cấm được gỡ bỏ, nhanh hơn suy nghĩ của rất nhiều nhà phân tích hiện nay.

Đa số các chuyên gia cũng như giới đầu tư trên thị trường tin rằng, Tehran cần ít nhất 1 năm, sau khi các lệnh cấm vận được gỡ bỏ, để có thể nâng từ mức sản lượng hạn chế hiện tại lên mức thông thường trước khi các biện pháp cấm vận được áp đặt năm 2012.

Tuy nhiên, theo IEA, dựa trên những diễn biến tương tự từng xảy ra đối với các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khác như Libya và Venezuela, sản lượng dầu mỏ của các quốc gia này, bao gồm cả Iran có thể tăng nhanh hơn suy đoán của các chuyên gia rất nhiều.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sản lượng dầu mỏ của Venezuela trước và sau khi cuộc đình công kéo dài xảy ra tại công ty dầu khí quốc gia Petroleos de Venezuela Sa bắt đầu từ cuối năm 2002.

ảnh 1
Cuộc đình công tại Venezuela diễn ra vào cuối năm 2002 và kéo dài sang nửa đầu năm 2003, khiến các thiết bị khai thác bị hư hại nặng nề và Công ty đã sa thải hàng nghìn nhân công. Tuy nhiên, Venezuela đã có thể nâng mức sản lượng lên 2 triệu thùng dầu mỗi ngày chỉ trong 4 tháng. Sự hồi phục này được đánh giá là "nhanh ngoài sức tưởng tưởng", theo trụ sở IEA tại Paris vào tháng 4/2003.
Sự hồi phục tương tự cũng diễn ra tại Libya sau khi nội chiến tại quốc gia này kết thúc.
ảnh 2
Cuộc nội chiến đã khiến tất cả các chuyên gia, nhà đầu tư cũng như chính quyền Libya tin rằng, cần ít nhất 18 tháng để có thể nâng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng mỗi ngày. Trên thực tế, quốc gia đã vượt qua mức sản lượng trên chỉ trong vòng 6 tháng.
"Chẳng có lý do gì để nghi ngờ rằng Iran sẽ rất nhanh chóng nâng sản lượng dầu khai thác", Antoine Halff, giám đốc thị trường dầu mỏ tại IEA cho biết. Cơ quan này không nhất trí với quan điểm cho rằng, lĩnh vực khai thác dầu mỏ của Iran đã bị xuống cấp hoặc hư hại bởi các lệnh cấm vận. 
Các chuyên gia, bao gồm cả Wood Mackenzie Ltd và Standard Chartered Plc, nhận định rằng Iran sẽ cần ít nhất 1 năm để quay trở lại mức sản lượng trước khi bị cấm vận, vào khoảng 3,8 triệu thùng mỗi ngày, từ mức 2,8 triệu thùng hiện tại.
Tuy nhiên, có lẽ là sai lầm nếu không tin vào khả năng hồi phục của cường quốc dầu mỏ này, khi chính Bộ trưởng dầu mỏ Iran, Bijan Namdar Zanganeh cho biết, ngay trong đầu năm sau, Iran có thể cung cấp thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào thị trường.

ảnh 3

 Lịch sử sản lượng khai thác dầu mỏ của Iran
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu