Việc chỉ định Bộ trưởng Hải quân làm quyền bộ trưởng quốc phòng cho thấy Lầu Năm Góc vẫn thiếu vắng lãnh đạo chính thức sau khi Mattis từ chức.

"Thời gian của tôi trong vai trò này được dự đoán là ngắn ngủi, nhưng tôi đã chuẩn bị đầy đủ và cam kết hoàn thành vai trò quyền bộ trưởng quốc phòng cũng như thể hiện năng lực lãnh đạo của bộ", Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer, người được chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ định làm quyền bộ trưởng quốc phòng hôm 15/7, viết trong thư gửi quân nhân.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần về việc đề cử Esper vào ngày 16/7. Esper, 55 tuổi, được cho là sẽ dễ dàng được thông qua. Thượng viện sẽ xác nhận việc đề cử trong cuộc bỏ phiếu diễn ra cuối tháng này.

Sau khi bộ trưởng quốc phòng James Mattis từ chức tháng 12 năm ngoái do bất đồng với Trump về chính sách Trung Đông và Afghanistan, Tổng thống Mỹ đề cử thứ trưởng Patrick Shanahan làm quyền bộ trưởng quốc phòng.

Shanahan, cựu giám đốc Boeing và chưa từng phục vụ trong quân ngũ, đã bị Thượng viện phản đối và rút khỏi đề cử sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hiện ông từng bạo hành vợ năm 2010. Sau sự ra đi của Shanahan, Mark Esper trở thành quyền bộ trưởng quốc phòng nhưng ông từ chức sau 4 tuần khi việc đề cử ông đang được Thượng viện xem xét. Esper sẽ quay lại với công việc cũ là bộ trưởng lục quân.

Lầu Năm Góc chưa bao giờ thiếu vắng vị trí lãnh đạo chính thức lâu như vậy. Yêu cầu bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng càng cấp thiết khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng.

Không giống Shanahan, Esper từng phục vụ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và là một phần của Sư đoàn Không vận 101 nổi tiếng. Sư đoàn này gần đây đã được được vinh danh trong lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ Normandy.

Ông cũng có mối quan hệ thân thiết với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Hai người từng theo học tại học viện quân sự danh tiếng West Point và cùng tốt nghiệp năm 1986.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.