Lao đao vì gian lận khí thải, Mitsubishi Motors bị Nissan "thâu tóm"

Kể từ khi scandal gian lận xảy ra, cổ phiếu của Misubishi đã giảm 40%

Lao đao vì gian lận khí thải, Mitsubishi Motors bị Nissan "thâu tóm"

(ĐTCK) Nissan Motor Co đã đồng ý mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi Motors Corp, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tại Nhật Bản, khi công ty này đang lao đao vì scandal gian lận.

Vào ngày 20/4/2016, Mitsubishi đã chính thức thừa nhận hành vi gian dối đối với mức nhiên liệu tiêu thụ trên gần như mọi mẫu xe hãng bán ra trong 25 năm qua. Bê bối này đã khiến Nissan lao đao thêm, bởi Mitsubishi là đơn vị sản xuất một số dòng xe cho công ty này.

Sau khi phải ngừng bán ra dòng xe Dayz và Dayz Roox do có liên quan tới bê bối gian lận khí thải, doanh số bán hàng trong tháng 4 của Nissan đã giảm 51% đối với xe hơi cỡ nhỏ và 22% tổng doanh thu nói chung.

Theo thông tin mới công bố, Mitsubishi Motors sẽ bán khoảng 237,4 tỷ yên (2,2 tỷ USD) cổ phiếu cho Nissan, theo thông tin được công bố ngày hôm nay. Với thương vụ này, Nissan đã trở thành cổ đông lớn nhất của Mitsubishi Motors.

Kể từ khi scandal gian lận xảy ra, cổ phiếu của Misubishi đã giảm 40%. Nhân cơ hội này, CEO Nissan Carlos Ghosn đã tiến hành mua vào. Việc mua cổ phiếu của Mitsubishi Motors giúp Nissan nắm thế chủ động hơn đối với nguồn cung sản phẩm tại nội địa, đồng thời dễ dàng thâm nhập hơn vào thị trường Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác, khu vực có triển vọng tăng trưởng tốt hơn hẳn so với thị trường nội địa Nhật Bản hiện tại.

Cả 2 bên sẽ ký thỏa thuận vào 25/5 tới. Với số cổ phần hiện tại, Nissan có thể chỉ định 4 vị trí trong HĐQT Mitsubishi Motors. Cũng theo tài liệu được công bố, 1 trong 4 thành viên được Nissan chỉ định sẽ trở thành chủ tịch của Mitsubishi Corp.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu