Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass).

Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

Điện Kremlin cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định quốc tế khi không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga tới tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đã triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ để phản đối vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 24/9 cho biết 10 thành viên của một phái đoàn Nga tới New York dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bị giới chức Mỹ từ chối cấp thi thực.

Theo đó, giới chức Mỹ đã trả lại các giấy tờ xin thị thực mà các nghị sĩ Nga nộp trước đó.

Bình luận về vụ việc, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn Nga là không thể chấp nhận được, nhấn mạnh rằng cả Moscow và Liên Hợp Quốc phải có biện pháp đáp trả cứng rắn.

“Tình hình rất đáng báo động và chắc chắn không chấp nhận được. Những bức đi như vậy không chấp nhận được. Washington đã vi phạm các cam kết quốc tế, vi phạm trực tiếp các nghĩa vụ quốc tế của nước này vì đây không phải là một chuyến thăm song phương. Đây là chuyến đi của phái đoàn Nga tới Liên Hợp Quốc”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn điện Kremlin nhấn mạnh Mỹ không có quyền áp đặt bất cứ hạn chế nào đối với những đại biểu tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Truyền thông Nga cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Nga đã triệp tập Đại sứ Mỹ tại Moscow Jon Huntsman để bày tỏ sự phản đối và vị phó của ông Huntsman đã đi thay.

Hiện Đại sứ quán Mỹ chưa có bình luận gì về vụ việc.

Bà Zakharova cho hay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ nêu ra vụ việc với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại New York.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn căng thẳng vì nhiều bất đồng, từ Syria tới Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu