Khách Trung Quốc ở nhà vì virus corona, du lịch Đông Nam Á lao đao

Các công viên voi ở Thái Lan vắng bóng du khách do virus corona. Ảnh: AFP.

Khách Trung Quốc ở nhà vì virus corona, du lịch Đông Nam Á lao đao

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đông Nam Á đều trở nên vắng vẻ khi người Trung Quốc - vốn chiếm phần lớn du khách - không thể ra nước ngoài vì virus corona.

Từ Luang Prabang ở Lào, Pattaya ở Thái Lan đến thành phố bài bạc Sihanoukville ở Campuchia, hoạt động du lịch đã sụt giảm mạnh sau khi khách du lịch Trung Quốc - vốn chiếm tỷ trọng lớn du khách - không thể xuất ngoại vì các hạn chế ở trong và ngoài nước.

"Chúng tôi đã không có bất kỳ du khách nào từ Trung Quốc trong vòng 10 ngày qua, kể từ khi họ đóng cửa con đường từ tỉnh Vân Nam", bà Ong Tau, 47 tuổi, chủ một quầy bán hoa quả lắc ở thị trấn Luang Prabang, chia sẻ.

"Hoạt động kinh doanh suy giảm khoảng 20-30%... mọi thứ sẽ còn tệ hơn", bà Ong nói thêm.

Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các trung tâm thương mại và nhân viên nhà hàng đều cảm thấy công việc của họ bị ảnh hưởng nặng nề khi người Trung Quốc - nhóm du khách đông nhất thế giới - phải ở nhà trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này.

"Bạn tôi đã mất 4 hoặc 5 nhóm khách lớn, những người đã có thể giúp anh ấy sống sót qua mùa thấp điểm này", anh Tee, một hướng dẫn viên ở Luang Prabang, chia sẻ. Đằng sau anh là một loạt những chiếc xe tuk-tuk không có khách.

Lào là một trong những quốc gia có ít nguồn lực nhất Đông Nam Á, vì vậy việc không có du khách Trung Quốc, có thể lại là điều tốt cho công tác phòng chống dịch bệnh ở nước này.

"Chúng tôi không biết làm thế nào để bảo vệ mình. Chính phủ không nói với mọi người bất cứ điều gì... vì vậy có lẽ có ít người Trung Quốc là một điều tốt vào lúc này", anh Tee nói thêm.

Sự sụt giảm du khách được cảm nhận một cách rõ rệt hơn nhiều ở Thái Lan, nơi thống kê của cơ quan du lịch cho thấy lượng khách đến từ Trung Quốc - thường là gần một triệu lượt mỗi tháng - đã giảm 90% trong tháng 2 này.

Công viên voi Chang Siam ở Pattaya nằm cách Bangkok vài giờ chạy xe về phía nam, anh Nantakorn Phatnamrob, chủ của cơ sở, lo rằng mình sẽ sớm rơi vào cảnh nợ nần vì đã mất đi lượng du khách trị giá gần 65.000 USD kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

"Mọi người sợ đi tham quan. Nếu mọi thứ cứ như thế này, tôi sẽ phải vay ngân hàng", anh Nantakorn nói.

Trang trại cá sấu và các khu bảo tồn hổ - điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc ở Thái Lan - cũng lâm vào cảnh vắng lặng, khiến cho chủ sở hữu bị thiệt hại đáng kể vì chi phí nuôi dưỡng những con vật này.

Virus corona cũng khiến du khách đến từ phương Tây lo lắng trong mùa cao điểm du lịch của Thái Lan, vốn đã vắng khách hơn do một đồng bath mạnh.

Chính phủ dự đoán lượng khách du lịch đến nước này trong năm nay sẽ giảm đi khoảng 5 triệu lượt, mang theo 250 tỷ bath (8 tỷ USD) doanh thu, theo ông Don Nakornthab, Giám đốc chính sách kinh tế của Ngân hàng Thái Lan.

"Hy vọng của chúng tôi về việc nền kinh tế sẽ phát triển hơn năm ngoái là rất thấp... có thể là nó sẽ chỉ tăng trưởng dưới 2%", ông Don nhận định.

ảnh 1
Tình trạng vắng vẻ cũng bao trùm thành phố Sihanoukville của Campuchia. Ảnh: AFP.
Đây là tin không thể xấu hơn cho những người làm việc trong ngành du lịch của Thái Lan.

Ma Mya, 22 tuổi, bán đồ nữ trang ở thành phố biển Pattaya, cho biết cô có thể phải sớm trở về quê ở miền bắc nếu tình hình không tiến triển.

"Chẳng có lợi nhuận gì cả, mọi thứ đã trở nên tồi tệ", Ma chia sẻ.

Trong khi đó tại Campuchia, nơi có sự xuất hiện ồ ạt của người Trung Quốc trước đây, ngành du lịch nước này cũng đang phải vật lộn khi không còn những du khách ồn ào.

Doanh thu vé vào cửa khu đền Angkor Wat đã giảm gần 40% trong năm nay, còn tại Sihanoukville, thành phố cảng với vô số các sòng bạc mọc lên phục vụ khách Trung Quốc, sự vắng vẻ cũng hiện rõ.

"Tôi từng kiếm được 100 USD mỗi ngày. Bây giờ chỉ còn 10 USD", anh Chantha Reak, một tài xế cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu