Kế hoạch của Fed có nguy cơ sụp đổ vì các cuộc tấn công vào Ả Rập Xê út

Ảnh: EPA-EFE

Kế hoạch của Fed có nguy cơ sụp đổ vì các cuộc tấn công vào Ả Rập Xê út

(ĐTCK) Cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Xê út đã phá hủy sự bình tĩnh vốn đã “bấp bênh” trên thị trường. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đối mặt với một quyết định khó khăn trong tuần này.
Nhà đầu tư đổ xô đi mua tài sản an toàn. Giá vàng một lần nữa tăng lên trên mức 1.500 USD mỗi ounce. 

Các nhà đầu tư cũng đang chủ động mua bạc. Ngoài là một nơi trú ẩn an toàn như vàng, bạc còn là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất điện tử, cũng như trong lĩnh vực công nghiệp.

Nhưng điều thú vị nhất là những thay đổi mạnh mẽ trên thị trường sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Fed. Kết quả về cuộc họp được giới đầu tư toàn cầu mong đợi của cơ quan này sẽ được công bố vào tối thứ Tư (18/9).

Thị trường dầu mỏ đã trải qua một cú sốc nghiêm trọng vào cuối tuần qua. Kể từ năm 1990, chưa xảy ra sự việc nào làm nguồn cung giảm quy mô lớn như vậy, và điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thị trường và nền kinh tế toàn cầu.

Đối với Fed, cơ quan thường xem xét mọi thứ theo một số mô hình và công thức, đây cũng là một cú sốc thực sự. Những sự kiện bất ngờ như vậy không phù hợp với dự báo, và sẽ rất khó để đánh giá tác động của chúng trong một thời gian ngắn.

Mặc dù vậy, sự gia tăng lạm phát từ việc giá dầu tăng mạnh chắc chắn là tạm thời và do đó, không có khả năng Fed sẽ coi trọng điều này.

Giới đầu tư đang rất chờ đợi trong bối cảnh hiện tại, Fed sẽ hạ lãi suất như thế nào khi các chỉ số chứng khoán đang ở gần mức cao nhất trong lịch sử, trong khi giá xăng gần đây đã cho thấy đà tăng nhanh nhất trong vài thập kỷ.

Thông thường, thị trường chứng khoán và giá xăng cao là một yếu tố ủng hộ việc thắt chặt hoặc ít nhất là duy trì các chính sách, nhưng lần này Fed thực sự được yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, “tin tốt” là ít nhất Tổng thống Donald Trump sẽ tạm thời chuyển sự tức giận của mình từ Fed sang vụ tấn công vào mỏ dầu ở Ả Rập Xê út.

Nhìn chung, tuần này Fed sẽ có một cuộc họp khó khăn và bất thường.

Cũng phải nhớ rằng, căng thẳng ở Trung Đông sẽ không tự biến mất. Trái lại, rất có khả năng một vòng căng thẳng mới đang chờ chúng ta, có lẽ là một số lệnh trừng phạt mới hoặc lại thêm các cuộc xâm lược quân sự.

Điều đáng chú ý là phiến quân Hussites Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng 10 máy bay không người lái nhắm vào mỏ dầu của Ả Rập Xê út, nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đã đổ lỗi cho Iran về mọi thứ.

Rất khó để dự đoán mọi việc sẽ diễn biến như thế nào, nhưng căng thẳng chỉ có khả năng tăng lên.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu