Trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin Mỹ (ITIC) kêu gọi chính quyền nước này lập liên minh quốc tế để gây áp lực với Trung Quốc về việc lạm dụng sở hữu trí tuệ và thực tiễn thương mại không công bằng.

Trong lá thư gửi ông Mnuchin, ITIC - cơ quan đại diện cho các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ cho biết, họ ủng hộ việc chính quyền Tổng thống Donald Trump điều tra việc lạm dụng sở hữu trí tuệ của Trung Quốc (theo Mục 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974).

Nhưng thay vào việc tập trung vào thuế quan, nước Mỹ nên kêu gọi lập liên minh quốc tế do Mỹ đóng vai trò chủ đạo để gây áp lực đối với Bắc Kinh.

“Việc phản đối thuế quan của chúng tôi là quan điểm thực tế. Thuế quan sẽ không có tác dụng.

Thay vì thuế quan, chúng tôi rất muốn chính quyền xây dựng một liên minh quốc tế để có thể tạo thách thức đối với Trung Quốc trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cả ngoài khuôn khổ của tổ chức này.

Nhiều nước chia sẻ mối quan ngại của Mỹ về Trung Quốc và những thực tiễn thương mại không cân bằng của nước này”, ông Dean Garfield, Giám đốc điều hành của ITIC viết.

Ông Garfield kêu gọi có một liên minh như vậy để nhanh chóng sang Trung Quốc đàm phán về điều kiện cho “mối quan hệ thương mại cân bằng, công bằng và cùng có lợi”.

Nhóm công ty công nghệ này không có ý kiến gì những hạn chế sắp tới của Bộ Tài chính Mỹ đối với việc doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm các hãng công nghệ của Mỹ.

Những hạn chế này là một phần của giải pháp đã được Đại diện Thương mại Mỹ đề xuất là điều tra đối với những yêu cầu bất hợp lý của Trung Quốc về chuyển giao công nghệ đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc (theo Mục 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974).

ITIC cho rằng, Trung Quốc đã lạm dụng những đặc ân của vị trí thành viên WTO. “Trung Quốc cam kết thương mại mở cửa và cân bằng, nhưng thay vào đó, nước này là ban hành các quy tắc, quy định và thực tế nhằm hạn chế các công ty không phải của Trung Quốc. Cách làm này không thể chấp nhận được”, ông Garfield viết.

Theo Lan Chi
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.