Israel sản xuất khẩu trang sử dụng 100 lần, hứa hẹn tiêu diệt nCoV

Ảnh Internet

Israel sản xuất khẩu trang sử dụng 100 lần, hứa hẹn tiêu diệt nCoV

Sản phẩm có thể tái sử dụng 100 lần. Đặc biệt, theo nhà sản xuất, chúng sẽ ngay lập tức tiêu diệt các virus, vi khuẩn, nấm tiếp xúc với khẩu trang.

Loại khẩu trang đặc biệt này do một công ty khởi nghiệp tại Israel sản xuất với mong muốn ngăn chặn dịch do virus corona đang lây lan.

Liat Goldhammer-Steinberg, giám đốc công nghệ của Sonovia Ltd., đơn vị sở hữu loại khẩu trang này cho biết công nghệ sản xuất dựa trên quy trình hóa học quy mô phòng thí nghiệm do Đại học Bar-Ilan phát triển, một công ty của Israel có công nghệ dựa trên sáng chế của hai giáo sư Đại học Bar-Ilan, tờ Jerusalem Post cho biết.

Cụ thể, Sonovia đã phát triển công nghệ siêu âm xử lý các sợi polyester-cotton dùng sản xuất khẩu trang.

Trong quá trình sản xuất, khẩu trang sẽ được "nhúng" các hạt nano oxit kẽm vĩnh viễn với mục đích kháng khuẩn cho sản phẩm.

Theo ông Jason Migdal, người đứng đầu nhóm phát triển kinh doanh của công ty, công nghệ này dựa trên một hiện tượng vật lý gọi là xâm thực.

Sóng siêu âm được sử dụng để truyền hóa chất vật lý mong muốn vào cấu trúc của vật liệu, từ đó tăng cường đặc tính kháng khuẩn, kháng virus của nó. Kết quả này đã được chứng minh lâm sàng.

Theo israel21c.org, qua thử nghiệm, sợi kháng khuẩn trong khẩu trang Sonovia có khả năng diệt 6 loại vi khuẩn, trong đó, có E.coli và Staph.

Loại sợi này còn có sức bền cao, vẫn duy trì được hiệu quả diệt khuẩn đến 100 lần giặt ở nhiệt độ 75 độ C và 65 lần giặt ở nhiệt độ 92 độ C.

Ngoài ra, vải bông polyester ngâm tẩm này đã được chứng minh có hiệu quả chống một số virus gây bệnh cúm.

Tuy nhiên, việc kiểm tra diệt virus corona vẫn còn đang chờ kết quả. Thời gian để có kết quả này lên tới 8 tuần, Goldhammer-Steinberg nói.

Sonovia gần đây đã nhận được một khoản tài trợ của Ủy ban châu Âu Horizon 2020 và công nghệ này đã giành được một số giải thưởng tại Trung Quốc.

Goldhammer-Steinberg mong muốn có thể hợp tác cùng một doanh nghiệp khác để sản xuất số lượng lớn loại khẩu trang này.

Hiện, Sonovia có đủ vải để làm ra 5.000-10.000 khẩu trang tái sử dụng. Công ty sẽ không bán mặt hàng này mà tìm đối tác để phân phối như một biện pháp khẩn cấp.

Ngoài ra, một loại khẩu trang kháng khuẩn thứ hai cũng có công dụng tương tự của Sonovia là Bio-Block do Công ty Argaman (Jerusalem, Irsael) sáng tạo.

ảnh 1
Công nghệ sản xuất khẩu trang kháng khuẩn của Sonovia. Ảnh: Israel21c.
Theo Jeff Gabbay, Founder - CEO của công ty, đồng thời cũng là một kỹ sư dệt may có nền tảng về các bệnh truyền nhiễm, Bio-Block là một loại khẩu trang nhiều lớp.
Chất liệu của nó là một loại bông độc quyền được nhúng các hạt oxit đồng và vải dệt sợi nano ngăn chặn mầm bệnh. Kích thước sợi vải dệt nano nhỏ đến mức vi khuẩn không thể đi qua.

Bio-Block không chỉ ngăn virus xâm nhập hệ hô hấp mà còn giết chết chúng trên bề mặt khẩu trang.

Kết quả thí nghiệm cho thấy Bio-Block vẫn có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli và Staph sau 50 lần giặt công nghiệp hoặc 100 lần giặt tại nhà.

Một thử nghiệm tại bệnh viện do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ tài trợ đã phát hiện bộ đồ bảo hộ y tế của hãng Argaman trong ICU đã giảm 50% mầm bệnh kháng thuốc.

Nghiên cứu này sẽ sớm được công bố theo lời bật mí của ông Gabbay.

Cũng như khẩu trang của Sonovia, Bio-Block vẫn đang chờ kết quả về hiệu quả chống virus corona.

20.000 chiếc Bio-Block đầu tiên đang được sản xuất tại cơ sở Jerusalem của Argaman và sẽ bán lẻ với giá khoảng 50 USD/chiếc. Dự kiến, hai tháng sau sản phẩm sẽ sẵn sàng đưa ra thị trường.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu