Iran có thể tấn công các vị trí quân sự Mỹ

Hossein Dehghan, cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei . Ảnh: Russia Defense Ministry.

Iran có thể tấn công các vị trí quân sự Mỹ

Cố vấn quân sự Iran Hossein Dehghan cho biết nước này có thể tấn công các vị trí quân sự Mỹ để đáp trả vụ Washington không kích giết chết tướng Soleimani.
Dehghan, cố vấn quân sự của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei, khẳng định các động thái đáp trả "chắc chắn sẽ nhắm vào quân đội và các vị trí quân sự" Mỹ.

"Hãy để tôi nói một điều: Lãnh đạo của chúng tôi đã chính thức tuyên bố rằng chúng tôi chưa bao giờ tìm kiếm chiến tranh và sẽ không tìm kiếm chiến tranh.

Chính Mỹ đã khơi mào chiến tranh. Vì thế, họ nên chấp nhận những phản ứng phù hợp với hành động của họ", Dehghan nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN ở Tehran hôm nay.

"Điều duy nhất có thể kết thúc thời kỳ chiến tranh này là người Mỹ phải nhận một đòn giáng tương tự như cú đòn mà họ đã gây ra. Sau đó, họ không nên tìm kiếm một chu kỳ mới".

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua tuyên bố Mỹ đã phạm "sai lầm nghiêm trọng" khi giết tướng Qasem Soleimani.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo trên Twitter rằng nếu Tehran tấn công các tài sản của Mỹ, Washington sẽ đáp trả "rất dữ dội và rất nhanh".

Trump cho biết Mỹ đã có danh sách 52 mục tiêu có thể tấn công ở Iran. Con số được chọn khớp với số người bị bắt trong cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1979.

Dehghan gọi các dòng tweet của Trump là "nực cười và vô lý". "Trump không biết gì về luật quốc tế. Ông ấy cũng không công nhận các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Về cơ bản, ông ấy là một tay xã hội đen và một con bạc. Ông ấy không phải một chính trị gia, tinh thần ông ấy không ổn định", Dehghan nói.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran sục sôi sau khi Mỹ ngày 3/1 không kích giết tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), người được coi là quyền lực số hai tại Iran.

Trump gọi Soleimani là "kẻ khủng bố số một thế giới" và giải thích ông ra lệnh không kích để ngăn chặn "các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra" nhằm vào người Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu