(ĐTCK) Theo một báo cáo mới được IFC công bố, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với hoạt động đầu tư tạo tác động - theo đó các nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội để tạo ra tác động tích cực lên xã hội bên cạnh lợi nhuận tài chính - được ước tính có thể lên đến 26 ngàn tỷ USD.

Báo cáo "Kiến tạo Tác động: Lời hứa của hoạt động Đầu tư tạo tác động", là bản đánh giá toàn diện nhất cho đến nay về tiềm năng của thị trường đầu tư tạo tác động trên toàn thế giới.

Khoảng 268 nghìn tỷ USD - thể hiện dưới hình thức tài sản tài chính được nắm giữ bởi các định chế và hộ gia đình trên toàn thế giới - có khả năng được huy động để đầu tư.

Báo cáo ghi nhận rằng nếu chỉ 10% con số này hướng đến các khoản đầu tư tập trung vào cải thiện các kết quả về xã hội và môi trường, thì điều này sẽ giúp thế giới đạt được một bước tiến lớn trong việc cung cấp tài chính cần thiết để đạt được các mục tiêu Phát triển Bền vững, đồng thời tạo thuận lợi cho quá trình dịch chuyển sang một tương lai carbon thấp.

Nhu cầu gia tăng đối với hoạt động đầu tư tạo tác động phần nào thể hiện những dịch chuyển về mặt nhân khẩu học. Theo Accenture, chỉ riêng khu vực Bắc Mỹ, trong vài thập kỷ tới, ít nhất 30 ngàn tỷ USD dưới hình thức tài sản sẽ được chuyển giao từ thế hệ những người sinh ngay sau Thế chiến thứ 2 sang cho những người thuộc thế hệ X (sinh vào thập kỷ 60 và 70) và thế hệ Y (thế hệ 8X và 9X).

Những nhà đầu tư trẻ tuổi ngày càng quan tâm hơn đến các chiến lược đầu tư mang lại các tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường - và họ sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào phân khúc này.

Tổng giám đốc Điều hành IFC, ông Philippe Le Houérou cho biết: “Ngày càng có nhiều nhà đầu tư - bao gồm những nhà đầu tư trẻ tuổi - đặt ra yêu cầu rằng các khoản đầu tư của họ phải được hướng vào những quỹ mang lại tác động tích cực cho cộng đồng và môi trường".

"Chúng ta đang đứng trước cơ hội lịch sử để phát triển thị trường này - và đó là tin tốt lành cho hành tinh này và cho các cộng đồng trên toàn thế giới”, ông Philippe Le Houérou nhận định.

Trên các thị trường cổ phiếu và trái phiếu đại chúng, báo cáo ước tính rằng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư có thể lên đến 21 ngàn tỷ USD. Thêm 5 ngàn tỷ USD nữa có thể đến từ các quỹ đầu tư vốn chủ sở hữu tư nhân, trái phiếu địa phương, và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Việc hiện thực hóa các quan tâm này thành các khoản đầu tư sẽ phụ thuộc vào việc tạo ra được các cơ hội đầu tư và các công cụ đầu tư cho phép nhà đầu tư có thể theo đuổi các mục tiêu tạo tác động tích cực lên xã hội và môi trường cũng như các mục tiêu tài chính một cách bền vững.

IFC là một trong số những nhà đầu tư tạo tác động có lịch sử hoạt động lâu đời nhất và lớn nhất - điều đó cho thấy rằng hoàn toàn có thể đạt được các tác động phát triển quan trọng bên cạnh các lợi ích tài chính chắc chắn.

Tính trung bình, lợi nhuận đến từ các khoản đầu tư vốn chủ sở hữu của IFC từ năm 1988 đến năm 2016 có thể sánh ngang với tỷ suất lợi nhuận của Chỉ số Thị trường Mới nổi (MSCI). 

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.