GDP của thành phố Thâm Quyến dự kiến sẽ vượt Hồng Kông vào năm 2018 nhờ nhiều nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc.

Hồng Kông đang có nguy cơ bị Thâm Quyến - thành phố từng là một làng chài nghèo vượt mặt về quy mô nền kinh tế. Đây là sự đảo chiều đã được dự báo trước nhờ nguồn cung lao động giá rẻ và vốn hỗ trợ của Trung Quốc.

Thành phố cách trung tâm Hồng Kông chưa tới 30 km về phía bắc này có thể đạt GDP 350 tỷ USD vào năm 2018, theo một phân tích của Michael Parker tại Sanford C. Bernstein & Co. Trong khi, GDP của Hong Kong dự kiến đạt 345 tỷ USD vào năm sau.

Thâm Quyến đã chứng minh được khả năng đưa mô hình thương mại và sản xuất nguyên bản của Hồng Kông lên một tầm cao mới. Trong khi đó, Hồng Kông vẫn là một trung tâm tài chính, với vai trò cửa ngõ để thâm nhập vào thị trường trái phiếu Trung Quốc.

"Gần như có một giả thuyết sai lầm ở đây khi mà hai thành phố này đang cạnh tranh ở các lĩnh vực khác nhau. Hồng Kông tiếp tục hưởng lợi nhờ thân thiết với Trung Quốc và Thâm Quyến cũng được thúc đẩy bởi sự phát triển của các ngành dịch vụ và công nghệ tại quốc gia này", Parker nhận định.

Trong gần 40 năm qua, dân số của Thâm Quyến đã tăng vọt lên 11 triệu từ khoảng 30.000 người, vượt xa con số 7,39 triệu dân của Hồng Kông. GDP hàng năm của Thâm Quyến tăng trung bình gần 10% từ năm 2010.

Trong khi đó, mức tăng trung bình của Hồng Kông chỉ vào khoảng 3% trong 7 năm qua khi mà thành phố này gặp khó vì suy giảm doanh thu du lịch, các cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 2014 và giá nhà đất đắt nhất trên thế giới.

Các nhà phân tích tại Bloomberg ước tính, trong hai năm tới, kinh tế Hồng Kông sẽ tăng trưởng chưa tới 3% mỗi năm.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Thâm Quyến và Hồng Kông cho thấy những thách thức với Trung Quốc để nhân rộng cơ sở hạ tầng tài chính theo tiêu chuẩn của các nước phát triển, ngay cả khi quốc gia này vẫn giữ tốc độ tăng trưởng 6%.

"Hồng Kông luôn luôn là trung tâm tài chính và cửa ngõ mà bạn không bao giờ được quên. Nó giống như là London thời hậu Brexit. Rõ ràng Hồng Kông sẽ vẫn là một trung tâm tài chính dù không còn được như xưa", Stephen Innes - người đứng đầu mảng thương mại tại châu Á Thái Bình Dương của Oanda Corp chia sẻ.

Thâm Quyến đã "toả sáng" nhờ nỗ lực đẩy mạnh chuỗi giá trị và không sản xuất hàng rẻ tiền của Chính phủ Trung Quốc.

Thành phố này hiện là một trung tâm công nghệ thông tin, với trụ sở của các gã khổng lồ công nghệ như Tencent, ZTE, hay Huawei. Đây là một bước nhảy vọt mà Hồng Kông vẫn còn phải chật vật thực hiện.

Dong Chen - nhà kinh tế châu Á cao cấp tại Pictet Wealth Management cho rằng, Hồng Kông giữ vai trò cầu nối giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn tài sản dồi dào tại Trung Quốc và sẽ là chìa khoá trong tương lai.

Khi các doanh nhân mở rộng hoạt động kinh doanh tại Thâm Quyến, họ sẽ cần sử dụng các dịch vụ tài chính cao cấp ở Hồng Kông.

Theo Chen, với sự chuyên môn hoá cao trong các lĩnh vực ngân hàng đầu tư và dịch vụ pháp lý, Hồng Kông vẫn duy trì khoảng cách khá xa với Thâm Quyến về GDP bình quân, ước tính khoảng 60% vào năm 2018.

GDP đầu người của Hồng Kông đạt gần 44.000 USD trong năm 2016. Trong khi, con số này tại Thâm Quyến chỉ vào khoảng 25.000 USD.

"Sự trỗi dậy của Thâm Quyến sẽ làm lợi cho Hồng Kông. Đặc khu kinh tế này là một hình mẫu cho nhiều thành phố ven biển của Trung Quốc, bằng việc cung cấp thị trường tự do", Chen nhận định.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.