Hồng Kông lên kế hoạch xây dựng đảo 64 tỷ USD

(ĐTCK) Hồng Kông (Trung Quốc), thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới, đang có kế hoạch tham vọng để giải quyết khủng hoảng giá nhà tại đây: Xây dựng một hòn đảo nhân tạo có diện tích bằng 1/5 thành phố Manhattan, cung cấp chỗ ở cho hơn 1 triệu người, với giá trị đầu tư ít nhất 64 tỷ USD.

Việc chính quyền một số khu vực quyết tâm xây dựng các đảo nhân tạo để cung cấp thêm không gian sinh sống không quá lạ. Trước đó, có thể kể tới Palm Jumeirah, quần đảo có hình cây cọ tại Dubai, nơi tập trung hàng loạt bất động sản cao cấp; Forest City, dự án xây dựng nhà ở cho 700.000 người tại Malaysia, hay Juron Island tại Singapre, nơi đặt các nhà máy năng lượng và hóa học.

Tuy nhiên, việc xây dựng đảo nhân tạo tại Hồng Kông gặp rất nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của các thành viên thị trường tài chính, mà đầu tiên là giá cả. Chi phí cho dự án này ít nhất vào khoảng 500 tỷ HKD (63,8 tỷ USD), theo báo cáo của tờ South China Morning Post và nhiều khả năng có thể tăng gấp đôi mức này.

Bên cạnh đó, những khó khăn về kỹ thuật và chính trị là dễ nhận thấy. Trong cuộc khảo sát vào tháng 11/2018, có 49% người dân tham gia khảo sát có ý kiến phản đối kế hoạch này, với nguyên nhân xuất phát từ tác động xấu tới môi trường, chính quyền đang ưu ái cho dân nhập cư từ Trung Quốc đại lục, bất kể việc chính quyền Hồng Kông cho biết, sẽ chọn khu vực sinh thái ít chịu tổn thương nhất để xây dựng đảo.

ảnh 1
 

Theo các chuyên gia, kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo mới chỉ là bước đầu tiên trên chặng đường dài mà giới chức Hồng Kông phải tiến hành để tạo thêm không gian sinh sống cho cư dân, phần nào giải quyết tình trạng giá bất động sản quá đắt đỏ tại đô thị. Chưa kể, các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu cũng khiến Hồng Kông phải bắt đầu xâu dựng các thành phố thông minh, có chiến lược dài hơi hơn về năng lượng tái tạo, giao thông xanh và tăng mật độ che phủ của cây cối.

Bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông thể hiện thái độ quyết tâm với kế hoạch này, chứng tỏ nỗ lực cung cấp thêm đất đai phục vụ cho cuộc sống của người dân. Dự kiến, hòn đảo nhân tạo sẽ có diện tích khoảng 1.700 ha tại vùng nước trung tâm gần thành phố, giữa đảo Lantau và đảo Hồng Kông. Nơi đây có thể sử dụng để xây dựng 400.000 căn nhà, là nơi sinh sống của khoảng 1,1 triệu người kể từ năm 2032.

Dự án này được đưa ra trong bối cảnh, nguồn cung nhà tại Hồng Kông bị bỏ lại quá xa so với nhu cầu. Theo số liệu mới nhất của giới chức Hồng Kông, thời gian trung bình chờ đợi để có được một căn nhà tại khu vực này đã lên tới 5,5 năm, mức dài nhất kể từ năm 2000.

Theo Sonny Lo, giáo sư tại Đại học Hồng Kông, dòng người nhập cư từ Trung Quốc đại lục góp phần lớn vào việc gia tăng nhu cầu với bất động sản tại Hồng Kông và chính quyền khu vực đã đáp ứng nhu cầu tăng thêm này một cách “quá nhiệt tình”. Theo đó, gần 1/5 các đơn mua nhà ở xã hội trong nửa đầu năm 2018 tới từ các cư dân mới chuyển tới từ Đại lục. Đây đang là vấn đề gây tranh cãi tại Hồng Kông và khiến dư luận có nhiều bất bình.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu