Để có kế hoạch xem nhật thực một cách xa xỉ nhất cho cuối tuần này, một nhà điều hành máy bay tư nhân ở Mỹ đã đưa ra dịch vụ ngắm nhật thực từ máy bay với giá 10.000 USD (tương đương hơn 227 triệu đồng) cho một chỗ ngồi.

Hãng Million Air dự định sẽ đưa khách hàng đến nơi mặt trăng sẽ chặn hoàn toàn các tia mặt trời trong một khoảng thời gian vào ngày 21/8. Các hành khách sẽ được xem nhật thực từ những vị trí ngồi gần cửa sổ máy bay và một nhà thiên văn sẽ đưa ra các lời bình luận và giải thích về hiện tượng này thông qua kính viễn vọng.

Roger Woolsey, giám đốc điều hành của công ty tại Houston nói: “Ý tưởng của chúng tôi là, thay vì cho hành khách ngồi kín các ghế, chúng tôi sẽ chỉ bán vé cho những ghế sát cửa sổ máy bay để xem nhật thực toàn phần. Chuyến bay cũng sẽ có các giỏ đồ ăn picnic và đồ ăn nhẹ”.

Theo Bloomberg, chuyến bay này chỉ ra cách kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ tham quan mặt trời cho các nhà khai thác máy bay tư nhân, bởi nhu cầu của khách hàng cho dịch vụ này ngang bằng với các ngày lễ lớn và các sự kiện thể thao.

Được biết, Cục Quản lý Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đang xây dựng các trung tâm kiểm soát không lưu tạm thời tại Oregon, nơi nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu trên đất Mỹ.

Tại Jet Linx, việc đặt chỗ để xem nhật thực mới bắt đầu một vài tháng trước đây sau khi một khách hàng đưa ra ý tưởng này, Giám đốc điều hành Jamie Walker cho biết. Chi phí trung bình để thuê một chiếc máy bay riêng vào khoảng 4.000 USD/giờ và 8.000/giờ cho một máy bay phản lực lớn như Gulfstream 450.

NetJets, công ty hàng không tư nhân thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett, cũng có khoảng 500 người đặt vé khứ hồi cho chuyến xem nhật thực lần này. Kristy Wilson, người phát ngôn của công ty này cho hay, nhu cầu xem nhật thực từ máy bay ngang bằng với những ngày nghỉ lễ bận rộn nhất như lễ Tạ ơn và Giáng sinh.

Bên cạnh đó, các chuyến bay ở sân bay thương mại cũng bắt đầu có dịch vụ xa xỉ này. Alaska Air Group Inc. đang điều hành một chuyến bay từ Portland, Oregon, cho những người đam mê thiên văn và thám hiểm.

Công ty Southwest Airlines cũng cung cấp kính xem đặc biệt và “cocktail vũ trụ” trên các chuyến bay có khả năng chịu ảnh hưởng tối đa của nhật thực.

Ron Silverman, Chủ tịch của VistaJet tại New York cho hay, cơn sốt du lịch thám hiểm gia đình và bay đến một nơi có những hiện tượng tự nhiên kỳ vỹ xuất hiện đang ngày càng gia tăng.

Theo Dân trí
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.