Chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi cảnh báo Google có thể mất hàng trăm triệu người dùng nếu công ty ông quay lưng với hệ điều hành Android.
"Huawei và Google sẽ luôn có cùng một mối quan tâm và nếu chúng tôi không sử dụng hệ thống của Google, Google sẽ mất từ 700-800 triệu người dùng trong tương lai", ông Nhậm Chính Phi tự tin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Cảnh báo được ông Nhậm đưa ra trong bối cảnh Huawei đang nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ và smartphone của hãng không còn nhận được cập nhật Android sau 19/8. Theo RT, phát biểu của ông Nhậm có phần tự tin nhưng lại không rõ ràng, bởi chính công ty ông vẫn chưa thống kê được số lượng người dùng cụ thể sử dụng smartphone Huawei chạy Android. Nhiều khả năng, ông Nhậm phát biểu dựa trên thông tin phân tích số lượng thiết bị di động, tương tự cách Google làm.

Trong khi đó, Android Headlines cho rằng phát biểu của ông Nhậm chưa đúng trọng tâm, có phần tự đánh giá cao chính công ty mình. Đầu tiên là việc chủ tịch Huawei nhắm vào Google trong khi lệnh cấm đưa ra bởi chính phủ Mỹ, được áp dụng với không chỉ Google mà còn các doanh nghiệp Mỹ khác. Vì vậy, việc đe dọa Google mất đi người dùng là nhầm lẫn, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối tác trong tương lai.

Thứ hai, Huawei khó có thể đạt được 700 - 800 triệu người dùng smartphone trong bối cảnh doanh số bán hàng của hãng đang có dấu hiệu giảm mạnh, đặc biệt là tại châu Âu và Đông Nam Á. Nguyên nhân được chỉ ra là do người dùng quá quen với Android và rất khó để thuyết phục thay đổi qua hệ điều hành khác.

"Câu nói 'người dùng smartphone Huawei bên ngoài biên giới Trung Quốc trung thành với Android hơn là Huawei' không sai. Hơn ai hết, ông Nhậm hiểu điều đó. Không có Android, hãng sẽ khó có thể kiếm lời từ việc bán smartphone", chuyên gia Deidre Richardson đánh giá.

Ngoài ra, ông Nhậm có thể chưa tính đến trường hợp một người có thể sở hữu nhiều smartphone Android khác nhau, trong đó có thiết bị Huawei. Nếu công ty nói không với hệ điều hành Google, họ có thể chuyển qua thiết bị khác thay vì tiếp tục trung thành với sản phẩm của ông.

Vào ngày 19/6, trong cuộc họp tại trụ sở ở Thâm Quyến, ông Nhậm cũng thừa nhận đã đánh giá thấp lệnh cấm của Mỹ, nói công nghệ Mỹ là "thượng nguồn", đồng thời dự báo số smartphone Huawei bán ra trên thị trường quốc tế có thể giảm tới 40%. Đây là lần đầu tiên Huawei ước tính ảnh hưởng từ các động thái của Mỹ lên hoạt động của công ty.

Ngày 15/5, Nhà Trắng đã đưa Huawei và 68 doanh nghiệp khác vào danh sách "gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia". Bộ Thương mại Mỹ xếp Huawei cùng 68 công ty Trung Quốc khác vào danh sách theo dõi. Để chuẩn bị cho tương lai không phụ thuộc công nghệ Mỹ, Huawei được cho là đã tự tạo hệ điều hành mới, hủy đơn hàng từ các nhà cung cấp linh kiện lớn, thậm chí yêu cầu nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi công ty.
Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.