(ĐTCK) Giá nhà tại Singapore tăng mạnh nhất kể từ năm 2010 cho tới nay, 
khi thị trường bất động sản bắt đầu có tín hiệu phục hồi sau 4 năm xuống dốc.

Chỉ số theo dõi giá nhà ở khu vực tư nhân đã tăng 3,1% trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/3, theo ước tính nhanh từ Cơ quan Tái quy hoạch đô thị Singapore. Trong quý trước đó, chỉ số này đã tăng 0,8%. Đây là mức tăng theo quý lớn nhất kể từ tháng 6/2010.

Dẫn đầu đà tăng giá là phân phúc bất động sản thuộc vùng trung tâm Singapore, nơi giá nhà được ghi nhận đã tăng 5% trong 3 tháng qua, bao gồm giá tại các khu vực cao cấp. Động lực tăng giá chủ yếu xuất phát từ các doanh nghiệp bất động sản đang khai thác tốt khu vực này như GuocoLand Ltd, theo CBRE.

Bên cạnh đó, theo hãng tư vấn bất động sản Edmund Tie & Co, khách mua hàng từ Trung Quốc Đại lục, Hong Kong, Hàn Quốc và Đài Loan chiếm phần lớn các thương vụ mua bất động sản tại khu vực trung tâm, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy giá đi lên.

ảnh 1
Giá nhà tăng trong 3 tháng qua trở thành nguồn cổ vũ các nhà phát triển bất động sản Singapore hoạt động sôi nổi trở lại, sau một thời gian im ắng vì chịu áp lực từ các biện pháp hạ nhiệt thị trường, bao gồm tăng thuế, giới hạn khoản vay bất động sản.

“Không thể phủ nhận chúng ta đang bước vào chu kỳ đi lên của thị trường, với kỳ vọng giá cả sẽ tiếp tục leo dốc”, Desmond Sim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Singapore và Đông Nam Á tại CBRE nhận định và dự báo, giá nhà tại Singapore có thể tăng thêm từ 5 đến 6% trong năm 2018.

Trước diễn biến này, giá cổ phiếu của những doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn nhất Singapore nhanh chóng dẫn đầu đà tăng trong số các nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số Straits Times. Cụ thể, City Developments Ltd, do tỷ phú Kwek Leng Beng đứng đầu, chứng kiến giá cổ phiếu tăng 1,5%, lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần qua. Cổ phiếu của CapitaLand Ltd, nhà phát triên bất động sản lớn nhất Đông Nam Á, cũng tăng 1,4%, lên mức cao nhất kể từ ngày 6/3.

Dù tình hình mới rở nên khả quan hơn khi giới chức Singapore nới lỏng một số quy định, nhưng mới đây, trong tháng 2/2018, chính phủ Singapore đã quyết định tăng thuế đối với các thương vụ mua bán nhà có giá trị trên 1 triệu SGD (764.000 USD), khi thị trường buôn bán bất động sản đạt mức độ được đánh giá là “khởi sắc” theo Ngân hàng trung ương Singapore.

Nhận định về động thái này, Desmond Sim cho rằng, tác động của chính sách mới là không đáng kể, bởi 90% các thương vụ bán bất động sản mới tại khu vực dân cư trong năm 2017 có giá dưới 2 triệu SGD. Diễn biến này xuất phát từ việc người mua nhà tìm tới các căn hộ nhỏ hơn để đảm bảo khả năng chi trả khi giá nhà tăng lên.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.