(ĐTCK) Giá nhà tại Anh nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi xuống trong ít nhất 6 tháng tới và trong cả năm 2019 riêng tại London, cũng như khu vực Đông Nam, theo khảo sát được thực hiện với các thành viên thị trường bất động sản.

Các số liệu độc lập được giới chức Anh công bố cho thấy, giá cho thuê bất động sản đang giảm dần, với mức thuê trung bình mỗi tháng là 757 bảng, thấp hơn so với mức 772 bảng cách đây 1 năm. Đây được xem là hệ quả từ những biến động của việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Trong khi đó, Viện thẩm định hoàng gia Anh (Royal Institution of Chartered Surveyors – RICS) cho biết, theo khảo sát được thực hiện vào tháng 3/2019, bức tranh thị trường bất động sản Anh không lấy làm tích cực, khi doanh số bán hàng ở mức thấp và nhu cầu của người mua đã giảm trong 8 tháng liên tiếp.

Thời gian trung bình để bán được một bất động sản ở mức 19 tuần, mức dài nhất kể từ khi RICS bắt đầu thu thập các dữ liệu vào năm 2017. Bên cạnh đó, khu vực có thời gian bán được bất động sản lâu nhất là Đông Nam nước Anh, với mức trung bình là 21,5 tuần.

 Đáng chú ý, giá nhà tại Anh trong quý I/2019 đã lần đầu tiên giảm trong 7 năm qua, mà nguyên nhân chủ yếu là sự suy giảm của thị trường bất động sản tại các khu vực quan trọng như London, vùng Đông Nam. Đây là các địa điểm luôn giữ ngôi vương về đà tăng giá nhà và chi phí đắt đỏ để sở hữu bất động sản tại Anh.

Theo đó, trong quý I, giá nhà trung bình tại Anh đã giảm 0,7% so với cùng ký năm trước, khiến mức giá một căn hộ giảm xuống còn 255.683 bảng/căn, theo hãng bất động sản Nationwide.

Mức giảm mạnh nhất thuộc về London, khi giá nhà đi xuống 3,8% trong quý I so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính cách đây 1 thập kỷ. Diễn biến này tại London đã tạo tác động lan tỏa tiêu cực tới khu vực rộng hơn tại Đông Nam, khiến giá nhà tại đây giảm 1,1% trong quý I.

Nguyên nhân được xác định là việc áp dụng mức thuế suất cao với cá nhân sở hữu căn hộ thứ hai khiến đối tượng có khả năng mua nhà “chùn bước”. Trong khi đó, tính chất bất ổn của Brexit khiến các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước chần chừ tham gia thị trường.

Jonathan Hopper, Giám đốc Garrington Property Finders cho biết: “Thông thường, thị trường nhà ở sẽ chứng kiến giá đi lên vào mùa Xuân, nhưng hiện tại, diễn biến này đã không còn nữa”.

Đáng chú ý, đà giảm của giá nhà được dự kiến sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Theo báo cáo của RICS, các dấu hiệu trên thị trường cho thấy, giá nhà tại Anh sẽ từ từ giảm trong 2 quý tiếp theo. Trong đó, riêng khu vực London và vùng Đông Nam sẽ chứng kiến giá bất động sản đi xuống cho tới hết năm. Brexit vẫn giữ vững vị trí là nguyên nhân chính tạo ra những bất ổn trên thị trường và sẽ khiến giá bất động sản diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.

Cùng với giá nhà, giá cho thuê cũng sẽ đi xuống. Cơ quan Dịch vụ bảo hiểm tiền gửi (Deposit Protection Service), một trong những cơ quan của Chính phủ chăm sóc cho quyền lợi của người đi thuê nhà kể từ năm 2012, đồng thời là một trong số ít các cơ quan cung cấp số liệu cho thuê chính thức cho biết, giá nhà cho thuê đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.