Giá nhà Hồng Kông có thể giảm tới 25% trong năm 2019 do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng đến giá nhà tại xứ Cảng Thơm. Ảnh: Internet.

Giá nhà Hồng Kông có thể giảm tới 25% trong năm 2019 do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(ĐTCK) Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang cho thấy những tác động mạnh mẽ đến giá nhà Hồng Kông (Trung Quốc).

Theo JLL Hồng Kông, nếu tình hình tiếp tục leo thang, thị trường chứng khoán tiếp tục suy giảm, giá nhà tại Hồng Kông sẽ giảm ít nhất khoảng 15% trong năm 2019.

Thậm chí, theo ông Joseph Tsang, Tổng giám đốc JLL Hồng Kông, mức giảm này có thể lên đến 25% nếu chính quyền Hồng Kông không đánh giá và điều chỉnh lại các biện pháp hạ nhiệt cho thị trường bất động sản.

Giá nhà ở tại Hồng Kông đã tăng gấp 3 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hiện cao hơn 63% so với đỉnh thị trường năm 1997. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại đã khiến mức giá nhà tại "xứ Cảng Thơm" giảm 1,4% chỉ trong 2 tháng qua.

Thời gian qua, chính quyền Hồng Kông đã áp dụng các biện pháp như giảm tỷ lệ đảm bảo và áp đặt mức thuế cao hơn trong nỗ lực giảm nhiệt thị trường nhà ở. Những chính sách này đã khiến khối lượng giao dịch bất động sản giảm xuống mức thấp trong lịch sử, nhưng vẫn chưa đủ để kéo giá trở lại và có thể giúp thị trường nhà ở của thành phố “hạ cánh an toàn”.

Ông Tsang cho biết, việc không điều chỉnh các biện pháp hiện tại sẽ không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến việc điều chỉnh giá, mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế.

“Chúng tôi khuyến nghị chính quyền Hồng Kông loại bỏ chính sách đóng dấu đặc biệt và xem xét áp dụng chính sách đóng dấu kép và nâng tỷ lệ đảm bảo”, Tsang nhấn mạnh.

Hiện tại, người dân Hồng Kông mua căn hộ thứ hai phải trả 15% phí đóng dấu và 15% phí đóng dấu đặc biệt sẽ áp dụng cho các đơn vị ở được bán lại trong vòng 3 năm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu