GDP quý II của Trung Quốc tăng trưởng 3,2%

(ĐTCK) Trung Quốc báo cáo GDP quý II tăng 3,2% trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được nới lỏng và Bắc Kinh triển khai các biện pháp kích thích để thúc đẩy nền kinh tế.

Mức tăng trưởng trên cao hơn so với mức dự báo 2,5% của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters sau khi có mức tăng trưởng âm kể từ năm 1992 trong quý I/2020 (sụt giảm 6,8%).

ảnh 1
Biểu đồ tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc
“Nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua được những tác động tiêu cực của đại dịch và chứng tỏ tốc độ tăng trưởng đang hồi phục dần dần”, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc đưa ra thông cáo báo chí trong ngày 16/7.

Số liệu GDP chính thức của Trung Quốc được theo dõi như là một chỉ số về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nhiều chuyên gia bên ngoài từ lâu đã bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực của các báo cáo Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế bao gồm chi tiêu tài khóa, cắt giảm lãi suất cho vay, giảm thuế và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hồi sinh nền kinh tế và hỗ trợ việc làm.

Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 4,8% trong tháng 6, tăng trưởng tháng thứ 3 liên tiếp.

“Với sự lan rộng liên tục của đại dịch trên toàn cầu, tác động to lớn của đại dịch đến nền kinh tế cũng như những rủi ro và thách thức bên ngoài, sự phục hồi của Trung Quốc vẫn đang chịu nhiều áp lực”, theo Tổng cục thống kê Trung Quốc.

Nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay khi nhiều chính phủ trên toàn cầu đã thực hiện phong tỏa, hạn chế hoạt động kinh doanh và các cuộc tụ họp xã hội. Tăng trưởng chậm trong nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ làm tổn thương trong lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc.

Năm nay, Trung Quốc đã đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu GDP do những bất ổn từ tác động của đại dịch.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu