Fed sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất bất chấp căng thẳng thương mại

Trụ sở Fed tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TXVN)

Fed sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất bất chấp căng thẳng thương mại

Thông cáo báo chí ngày 22/8 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nhiều khả năng cơ quan này tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay, bất chấp những chỉ trích của Tổng thống Donald Trump và những tác động từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các nước khác.
Các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC, cơ quan hoạch định chính sách cao nhất của Fed) và Hội đồng hoạch định chính sách tiền tệ của Fed đã tổ chức các cuộc họp từ ngày 31/7 đến 1/8 vừa qua, trong đó các ý kiến bày tỏ niềm tin rằng tình hình tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện nay sẽ tiếp tục hỗ trợ cho việc tăng lãi suất cơ bản đến mức tương ứng với thực trạng "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ.

Các quan chức Fed cảnh báo rằng cuộc đối đầu thương mại kéo dài có thể hủy hoại kinh tế Mỹ và có nhiều dấu hiệu cho thấy việc mở rộng cuộc chiến này sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ chịu tổn thất nặng nề hơn.

Tuy nhiên, các quan chức của Fed cũng thể hiện sự lạc quan về nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trong cả năm 2018 thông qua phân tích các chỉ số như lượng việc làm tạo mới tăng mạnh, hoạt động sản xuất gia tăng ở Mỹ trong những tháng qua, đặc biệt mục tiêu lạm phát tăng 2% là hoàn toàn khả thi.

Với triển vọng tỷ lệ thất nghiệp gần mức kỷ lục và tăng trưởng GDP hơn 4% trong quý 2 vừa qua, Fed dự kiến tăng lãi suất thêm hai lần nữa năm nay.

Vấn đề lo ngại hiện nay của Fed là căng thẳng thương mại có thể làm gia tăng các nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ.

Sau khi phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, giá cả một số mặt hàng nông sản của Mỹ đang rơi xuống thấp, trong khi giới doanh nghiệp sản xuất Mỹ đang phải nhập khẩu nguyên liệu với chi phí ngày càng tăng.

Các quan chức Fed cho rằng căng thẳng thương mại vẫn chưa kìm hãm đà tăng trưởng của Mỹ nhưng điều đó có thể trở thành hiện thực nếu cuộc chiến này kéo dài.

Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, các nhà đàm phán thương mại hai nước đã bắt đầu cuộc đàm phán cuộc đàm phán dự kiến kéo dài trong hai ngày 22 và 23/8 tại thủ đô Washington.

Giới chức thương mại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại đàm phán sau khi cả hai bên liên tiếp áp thuế ở mức cao đối với hàng hóa của nhau. Đây cũng cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng Sáu, song hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Tổng thống Trump đã chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và các cộng sự về kế hoạch nâng lãi suất cơ bản vì làm tăng chi phí cho vay và làm chậm lại tốc độ phát triển kinh tế Mỹ.

Fed đã tăng lãi suất cơ bản 7 lần từ năm 2015 đến nay, trong đó 5 lần được Fed ra quyết định dưới thời Chính quyền Trump.

Tổng thống Trump là một trong số ít các thành viên đảng Cộng hòa thể hiện quan điểm phản đối việc tăng lãi suất cơ bản, trong khi những người ủng hộ cho rằng chính sách đó nhằm giữ đồng USD ổn định và tránh xảy ra tình trạng bong bóng của thị trường tài chính.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu