FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất đến tận tháng 9

Bà Janet Yellen - Chủ tịch FED

FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất đến tận tháng 9

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục như hiện tại, đồng thời để ngỏ khả năng tăng đến tháng 9.
Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày (26 - 27/7), hấu hết các quan chức FED đều thống nhất hoãn tăng lãi suất để chờ đến phiên họp tiếp theo vào tháng 9.

Có đến 9/10 phiếu biểu quyết vẫn quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục như hiện tại là 0% - 0,25%.

Một số điểm sáng có thể kể đến trong báo cáo của FED vừa được công bố là thị trường lao động đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, các nguy cơ ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế đã được loại bỏ, chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh.

Tuy nhiên, chi tiêu doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện.  Lạm phát vẫn ì ạch và chưa có dấu hiệu sẽ tăng trong ngắn hạn.

Sau quyết định của FED, thị trường chứng khoán Mỹ đêm 27/7 không có biến động lớn. 3 chỉ số chính là S&P 500, Dow Jones và Nasdaq tăng nhẹ nhưng không phải do quyết định lãi suất của FED mà là do số liệu khả quan từ báo cáo kết quả kinh doanh của Apple.

Mặc dù quyết định không tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, tuy nhiên, đánh giá của FED về tình hình kinh tế Mỹ đã làm gia tăng kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong những tháng tới. Giới đầu tư phố Wall đặt cược 20,9% cơ hội tăng lãi suất trong tháng 9 và 49,5% trong tháng 12.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu