Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa chấp thuận đề nghị của Liên minh châu Âu (EU) về tham gia vụ kiện Mỹ đánh thuế nhập khẩu thép mà Trung Quốc đã khởi xướng.

Đầu tuần này, WTO cho biết, EU đã chính thức đề nghị tham gia vụ kiện đánh thuế nhập khẩu thép của Mỹ tại WTO. Hồng Kông, Ấn Độ, Nga và Thái Lan cũng đã có đề nghị tương tự, song EU là đối tượng đầu tiên được tham gia vụ giải quyết tranh chấp này.

Đầu tháng 3/2018, chính quyền Mỹ đã tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu thép ở mức 25% và nhôm là 10%, song đưa ra thời hạn miễn thuế tạm thời đến ngày 1/5/2018 để các bên có thể thỏa hiệp.

Trước việc đơn phương áp đặt thuế nhập khẩu của Mỹ, Trung Quốc đã khởi kiện vụ việc này lên WTO. Bước đầu tiên của quá trình xử lý tranh chấp tại WTO và hiệp thương.

Qua các cuộc đàm phán song phương, Canada, Mexico, Australia, Argentina, Brazil đã được Mỹ chấp thuận miễn thuế tạm thời. Hàn Quốc được miễn thuế vô thời hạn.

Hôm qua (23/4), các nước Ấn Độ, Nga, Nauy, Singapore, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela cũng đều lên tiếng ủng hộ việc kiện Mỹ lên WTO và thể hiện mối lo ngại hoặc thất vọng đối với quyết định đánh thuế nhập khẩu thép của Mỹ.

Theo Việt Nga
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.