Doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc “lâm bệnh” thời Covid-19

Sức khỏe của doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Trung Quốc xuống dốc trong tháng 2 do “bóng ma” Covid-19 bao phủ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc “lâm bệnh” thời Covid-19

Chỉ số phụ “năng lực hiện tại” của doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc trượt sâu còn 31,3 điểm. Ảnh: AFP

Kết quả khảo sát hàng tháng về chỉ số niềm tin doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc cho thấy chỉ số này tụt dốc còn 40,5 điểm trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Trong đó, chỉ số phụ “năng lực hiện tại” của doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc trượt sâu còn 31,3 điểm. Triển vọng cho các doanh nghiệp này trở nên sáng sủa hơn khi dịch bệnh Covid-19 được không chế.

Khảo sát trên do 2 chuyên gia kinh tế của Standard Chartered Lan Shen và Ding Shuang thực hiện tuần trước. Các doanh nghiệp được khảo cho biết tỷ lệ tận dụng công suất bình quân của họ chỉ đạt 42%, còn tỷ lệ người lao động quay lại làm việc đạt 47%.

Các biện pháp khống chế dịch Covid-19 đã và đang được áp dụng như phong tỏa đi lại, kiểm dịch và cách ly, khiến hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Trung Quốc bị gián đoạn. Dù chính quyền trung ương và địa phương ở Trung Quốc đang hối thúc các nhà máy mở cửa trở lại để giúp nền kinh tế tránh nguy cơ sụp đổ, tuy nhiên tiến độ kích hoạt các nhà máy vẫn diễn tiến chậm.

Các doanh nghiệp được khảo sát dự kiến kích hoạt hết công suất vào tháng 4 tới khi hầu hết các nhân viên, người lao động trở lại làm việc trong tháng 3.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, dịch Covid-19 hoành hành đã kéo tụt nhu cầu nội địa của Trung Quốc còn 46% so với mức thông thường.

Doanh số của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng không chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh nhiều như doanh nghiệp ở lĩnh vực khác.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất chế tạo và xây dựng dự kiến sẽ khôi phục lại hoạt động trong tháng 3. Do “ngấm dịch” nặng hơn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán sỉ, bán lẻ và dịch vụ kỳ vọng doanh thu sẽ dần hồi phục trong tháng 4.

Kết quả khảo sát chính thức về tình hình sản xuất chế tạo của Trung Quốc dự kiến được công bố vào cuối tuần này. Standard Chartered dự báo chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất chế tạo của Trung Quốc trong tháng 2 sẽ giảm mạnh từ 50,0 điểm trong tháng 1 về 36,0 điểm, mức thấp nhất kể từ trước tới nay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu