(ĐTCK) David Hu, chủ một nhà hàng tại Thượng Hải cho biết, ông lo lắng về việc chuẩn bị chuyển một khoản tiền tới Australia để mua nhà, bởi Trung Quốc đang có chính sách kiểm soát chặt dòng tiền chảy ra bên ngoài. Thay vì nhờ ngân hàng, ông định sẽ xách một vali tiền mặt đi.

“Việc mua bất động sản ở nước ngoài hiện tại vẫn có thể thực hiện được, dù có khó khăn hơn”, ông Hu cho biết.

Thực tế, các biện pháp thắt chặt dòng tiền chảy ra ngoài chưa phát huy nhiều tác dụng trong việc ngăn cản quyết tâm sở hữu bất động sản tại nước ngoài của người dân Trung Quốc.

Dù khó có số liệu chính xác nhưng các nhà môi giới bất động sản bao gồm Knight Frank LLP, Savills Plc và hãng nghiên cứu nội địa Shiju đều có các báo cáo cho thấy, các thương vụ mua bất động sản ngoại quốc của cư dân Đại lục tiếp tục gia tăng trong năm nay.

Điều thay đổi duy nhất là các biện pháp thắt chặt khiến người mua lựa chọn các căn hộ rẻ hơn, tại những thành phố nhỏ hơn để khoản tiền chuyển ra bên ngoài được thuận tiện.

ảnh 1
Khách hàng Trung Quốc giữ vị trí số 1 trong nhóm khách nước ngoài tại thị trường bất động sản Mỹ trong 5 năm qua 
Cụ thể, theo cổng thông tin bất động sản Juwai.com, mức giá trung bình của các bất động sản nước ngoài được người dân Trung Quốc tìm mua giảm xuống còn hơn 292.000 USD trong năm nay, so với mức hơn 356.000 USD năm 2016.

Bên cạnh đó, người dùng tránh việc mua bất động sản tại các trung tâm lớn như New York, thay vào đó tìm tới các khu vực ít đắt đỏ hơn như Florida và Texas, theo Eric Lam, Giám đốc cấp cao tại Shiju, đơn vị môi giới bất động sản quốc tế của Shenzhen World Union Properties Consultancy Inc.

“Khách hàng Trung Quốc thường chi khoảng 3 triệu nhân dân tệ (450.000 USD) cho nhà tại Mỹ và khoảng 2 triệu nhân dân tệ cho bất động sản tại Anh, bởi số tiền này có thể xoay sở để chuyển thành nhiều lần ra nước ngoài”, Lam cho biết.

Kể từ đầu năm 2017, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng chính sách, mỗi người dân có hạn mức chuyển đổi nhân dân tệ sang tối đa 50.000 USD/năm. Các cá nhân tham gia chương trình này phải cam kết không dùng tiền để mua bất động sản. Người vi phạm sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt như bị thêm vào danh sách giám sát, không được cấp hạn mức đổi ngoại tệ trong 3 năm tiếp theo hoặc bị điều tra với cáo buộc rửa tiền…

Hiện tại, dòng tiền chảy ra bên ngoài đổ vào bất động sản không chỉ là nỗi lo của giới chức Trung Quốc, mà còn là cơn nhức đầu của chính quyền nhiều thành phố trên toàn cầu. Bởi nhu cầu từ Đại lục tạo áp lực tăng giá bất động sản địa phương, trong bối cảnh nhiều thành phố đang phải kiểm soát đà tăng của thị trường này. Trong năm kết thúc vào ngày 31/3/2017, khách hàng Trung Quốc đã lập kỷ lục khi chi tiêu 31,7 tỷ USD tại thị trường bất động sản Mỹ, giữ vững ngôi vị là đối tượng khách nước ngoài lớn nhất, theo Hiệp hội Các nhà môi giới bất động sản Mỹ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.