Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm qua 19/9 đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối quỹ nhà nước, đặc biệt là số tiền trị giá hàng trăm triệu USD trong tài khoản cá nhân của ông.

Thông báo của Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị bắt vào lúc 16h13 chiều nay và đưa đến trụ sở của MACC ở thành phố Putrajaya, Malaysia. Ông Najib sẽ được đưa tới tòa Kuala Lumpur vào 15h ngày 20/9.

MACC cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với cảnh sát hoàng gia Malaysia để lấy lời khai của ông Najib trước khi ông bị đưa tới tòa.

Thông báo của MACC cho biết ông Najib bị bắt do có liên quan tới cuộc điều tra về vụ bê bối thất thoát quỹ đầu tư quốc gia 1MDB và số tiền 2,6 tỷ ringgit (khoảng 628 triệu USD) được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông.

Vào ngày 10/9, ông Najib đã công bố các tài liệu để chứng minh tuyên bố do ông đưa ra rằng khoản tiền 2,6 tỷ ringgit gây tranh cãi trong tài khoản của ông là số tiền mà Hoàng gia Ả rập Xê út đã tặng riêng cho ông. Cựu thủ tướng Malaysia hiện đối mặt với 7 cáo buộc, gồm vi phạm tín nhiệm, rửa tiền và lạm dụng quyền lực.

Cựu Thủ tướng Najib, 65 tuổi, đang là tâm điểm của cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ 1MDB thời ông còn tại nhiệm.

Cáo buộc này là nguyên nhân chính khiến liên minh đảng của ông Najib thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5. Tuy nhiên, đến nay ông Najib vẫn bác bỏ mọi cáo buộc.

Hồi tháng 6, cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Najib, tịch thu hơn 70 vali đựng tiền mặt, trang sức và những đồ quý giá.

Số tài sản này có trị giá ước tính khoảng 273 triệu USD. Ông Najib nói rằng, đó hầu hết là quà tặng của bạn bè cho gia đình ông.

Theo dantri
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.