Thủ hiến bị bãi nhiệm vùng Catalonia sẵn sàng tái tranh cử trong cuộc bầu cử khu vực vào cuối tháng 12 từ một địa điểm bí mật ở Bỉ.

"Tôi đã sẵn sàng ứng cử. Tôi muốn gửi thông điệp đó đến người dân vùng Catalonia", AFP ngày 4/11 dẫn lời cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Bỉ.

Ông Puigdemont và các thành viên chính quyền Catalonia đã bị Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bãi nhiệm sau khi nghị viện vùng tự trị này thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập. Cuộc bầu cử chính quyền mới của Catalonia dự kiến diễn ra vào ngày 21/12.

Tòa án Tây Ban Nha ngày hôm qua đã phát lệnh bắt trên phạm vi toàn Liên minh châu Âu với cựu thủ hiến Puigdemont sau khi ông này không có mặt tại tòa án ở Madrid để nghe cáo trạng. Điều này đồng nghĩa với việc chính trị gia này không thể về Tây Ban Nha tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trước đó, cựu lãnh đạo vùng tự trị Catalonia và 4 thành viên khác trong chính quyền bị giải tán đã rời khỏi Tây Ban Nha để sang Bỉ. Ông Puigdemont và các cựu quan chức trên từ chối chấp hành lệnh triệu tập của tòa án, yêu cầu được đối chất từ Bỉ.

"Tôi sẽ đối mặt với công lý nhưng chỉ với công lý thực sự... Tôi đã nói với các luật sư của mình báo với cơ quan tư pháp của Bỉ rằng tôi hoàn toàn sẵn sàng hợp tác", ông Puigdemont cho biết. 

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha hôm 2/11 cũng ra lệnh bắt giam 8 thành viên của chính quyền bị giải tán, bao gồm cựu phó thủ hiến của vùng tự trị Catalonia, để phục vụ điều tra các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.